DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“An tâm” về năng lực chống dịch của Quảng Nam
Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng) - 06:21 21/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã tang gấp 10 lần so với trước đây, đặc biệt tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đứng cao nhất cả nước.

 

Đó là ý kiến của Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng tại buổi làm việc của đoàn với Sở Y tế Quảng Nam về công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ghi nhận và biểu dương tinh thần, kết quả của ngành Y tế Quảng Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Đặc biệt, ông đánh giá cao năng lực xét nghiệm Quảng Nam đã tăng gấp 10 lần so với trước đây; tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đứng cao nhất cả nước.

Theo đó,  thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế trong lần làm việc trước, tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng thành lập 5.400 tổ giám sát COVID-19 cộng đồng. Hoạt động của tổ này phát huy hiệu quả góp phần vào việc truy vết và khoanh vùng dập dịch nhanh.

Tính riêng trong 1 tháng trở lại đây, toàn tỉnh Quảng Nam đã xét nghiệm được gần 70 nghìn mẫu bệnh phẩm, năng lực xét nghiệm được nâng cấp lên gấp 10 lần. Giai đoạn 1 của chống dịch COVID-19, Quảng Nam chỉ xét nghiệm được 300 mẫu/ngày đến nay năng lực xét nghiệm được 4.500 mẫu/ngày. Tốc độ xét nghiệm nhanh, chính xác, đáp ứng kịp thời nhu cầu truy vết, điều trị.

Quảng Nam có tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đứng cao nhất cả nước với 5.400 tổ.

Báo cáo công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, ông Đinh Đạo - Giám đốc Bệnh viện cho biết:

“Bệnh viện chúng tôi có 330 cán bộ y tế, 46 tình nguyện viên đang tham gia công tác phòng chống COVID-19, trong đó, 200 cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị. Được sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BV ĐH Y Dược TP HCM… chúng tôi đã tổ chức 10 lớp đào tạo cho 1.292 học viên về công tác phòng chống COVID-19”.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, thời gian đến, ngành y tế Quảng Nam cần kiểm tra, rà soát công tác cách ly, giãn cách, sinh hoạt tại tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng cho rằng Quảng Nam cần có kế hoạch xây dựng khu cách ly tập trung mới, xây dựng bệnh viện dã chiến có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực,… Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam 1 máy siêu âm và 1 máy chụp X- quang.

Thứ trưởng cũng mong rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của ngành y tế, Quảng Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch COVID-19.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện năng lực y tế của các tỉnh miền Trung tăng lên rất nhiều so với thời điểm trước dịch COVID-19 bùng phát. Ổ dịch tại miền trung đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, năng lực y tế của các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên -Huế cũng được đã được nâng lên. Lý giải về điều này, Thứ trưởng cho hay,  hai nguyên nhân chính là năng lực nội tại của ngành và sự chi viện kịp thời của Trung ương, của ngành y tế, của các điạ phương và đặc biệt sự đóng góp quan trọng của người dân cũng như các doanh nghiệp

 

 

Anh Văn (từ tâm dịch Đà Nẵng)

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân tại Hà Nội
SKĐS - Sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, BV E đã thông báo tạm ngừng tiếp đón bệnh nhân. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy viết người tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định.
“Đà Nẵng gọi - Nghệ An trả lời”
SKĐS - "Đà Nẵng gọi- Nghệ An trả lời” đây là tinh thần sẵn sàng sẻ chia của các y bác sĩ tăng viện cho tuyến đầu Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Nhật ký từ "tâm dịch" ngày 20/8: Đà Nẵng thêm 8 bệnh nhân khỏi COVID-19 và ra viện
SKĐS - Chiều nay (20/8), tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang tiếp tục cho bệnh nhân ra viện.
Đà Nẵng vững vàng chống dịch!
SKĐS - BN416 tại Đà Nẵng đã chấm dứt chuỗi 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Điều đáng nói là ca bệnh lại được phát trong bệnh viện, sau đó lan ra các khoa khác như Nội thận, Thận nhân tạo, Trung tâm tim mạch và trong cộng đồng. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương điều động các cánh quân “tinh nhuệ” vào hỗ trợ cho Đà Nẵng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm