Con tôi 4 tuổi. Cháu rất thích ăn sữa chua. Tuy nhiên tôi thấy có người nói ăn sữa chua cũng phải đúng cách, nếu không có thể sẽ gây hại. Xin quí báo tư vấn cách ăn sữa chua thế nào tốt cho sức khỏe.
Hoàng Nga (Nghệ An)
Trên thị trường nước ta, có nhiều loại sữa chua (có đường, không đường, nha đam, dâu...) của nhiều nhà sản xuất. Ăn sữa chua đúng cách rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn sữa chua bạn cần lưu ý các điều sau đây: phải xem hạn dùng còn dài mới mua (ngắn cũng phải còn 20 ngày). Về nhà, phải cho ngay sữa chua vào tủ lạnh (khoang lạnh có nhiệt độ từ 5 - 6oC) để bảo quản; một số người có thói quen ăn sữa chua lúc bụng rỗng (10h và 16h) đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua ta nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày (có nhiều cách như: ăn 1 quả chuối chín hoặc vài miếng đu đủ chín hoặc 1 quả dưa chuột, hoặc vài cái bánh quy mặn... rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml) sau đó mới ăn sữa chua; người bị viêm họng nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh 10 phút, cho tan giá rồi mới ăn (tuyệt đối không được đun nóng sữa chua sẽ làm chết các vi khuẩn có ích trong sữa chua); ăn sữa chua phải cách xa lúc uống thuốc kháng sinh tối thiểu là 3 giờ, để tránh các vi khuẩn có ích trong sữa chua bị tiêu diệt; người đái tháo đường, người thừa cân chỉ ăn sữa chua không đường. Sau khi ăn sữa chua cần súc miệng và đánh răng thật sạch, để tránh các vi khuẩn lactic trong sữa chua còn sót lại, làm hỏng men răng...
BS. Thanh Thủy