Ăn sâu ban miêu, 3 người ngộ độc nặng

08-05-2024 16:06 | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, Trung tâm chống độc của bệnh viện mới đây đã tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.

Cụ thể, vào khoảng 19h ngày 5/5, 5 người ở tỉnh Yên Bái cùng ăn cơm tối, bữa cơm có món sâu ban miêu chiên. Trong 5 người, có 3 người ăn món sâu ban miêu, 2 người còn lại không ăn. Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn món sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

Sáng sớm hôm sau, 3 người cùng vào bệnh viện địa phương để thăm khám. Tại bệnh viện địa phương các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nên đã chuyển lên BV Bạch Mai để điều trị.

Ăn sâu ban miêu, 3 người ngộ độc nặng- Ảnh 1.

Hình ảnh sâu ban miêu chứa chất độc Cartharidin khiến 3 người ở Yên Bái bị ngộ độc. Ảnh: Quỳnh Mai.

Theo 1 trong 3 bệnh nhân kể lại, vì nghe nói sâu ban miêu ăn được và thấy loài sâu này có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, nghĩ là lành nên đã bắt sâu về chế biến cho mọi người cùng ăn. Sau khi ăn 3 người có biểu hiện giống nhau, nghĩ bị ngộ độc nên đã cùng đến thăm khám tại bệnh viện địa phương.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin.

"Cartharidin là một chất rất độc, nó hủy hoại và gây chết protein. Chất này đi đến đâu sẽ gây tổn thương protein đến đấy, trong khi protein là một chất cấu tạo nên cơ thể người.

Khi ăn phải chất này, đầu tiên sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột… Cartharidin đi đến cơ quan nào sẽ làm tổn thương có quan đó nên sau khi gây tổn thương đường tiêu hóa sẽ gây tổn thương gan, thận… và thậm chí có thể gây tử vong", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Cũng theo chuyên gia chống độc, biểu hiện đầu tiên của người ngộ độc Cartharidin sẽ liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy… Sau đó đến các biểu hiện như đi tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra máu…

Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không nguy cơ biến chứng sẽ rất nặng. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm chất độc này cũng rất cao.

Ăn sâu ban miêu, 3 người ngộ độc nặng- Ảnh 2.

Một trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu đang điều trị tại Trung tâm chống độc - BV Bạch Mai. Ảnh: Quỳnh Mai.

"Thực tế đã ghi nhận trường hợp tử vong vì ăn sâu ban miêu. Sâu ban miêu có một số loài khác nhau nhưng chúng đều chứa chất độc Cartharidin", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khẳng định.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, 3 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu kể trên vẫn đang trong quá trình đánh giá, theo dõi và tiếp tục điều trị tại Trung tâm chống độc của BV Bạch Mai.

Chuyên gia chống độc khuyến cáo, hiện tại vẫn có nhiều người dân ăn sâu ban miêu hay thậm chí sử dụng loại sâu này để làm thuốc chữa bệnh. Hành động này vô cùng nguy hiểm vì trong sâu ban miêu có chứa chất cực độc.

Ngoài ra, người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ. Ăn những loại côn trùng, động vật lạ rất nguy hiểm, rủi ro cao vì không biết chúng có chứa chất độc hay không. Người dân khi thấy có những biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiểu ra máu… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Video: Hình ảnh sâu ban miêu

Xem thêm bài viết:

Ăn sâu ban miêu, 3 người nôn ra máu, suy đa tạngĂn sâu ban miêu, 3 người nôn ra máu, suy đa tạng

SKĐS - BVĐK tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân vào viện trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng, nôn ra máu, phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi, nước tiểu đỏ, ít.


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn