Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) làm hẹp các động mạch ở chân, hạn chế lưu thông máu tới các cơ và khiến khó hoặc đau khi đi, đứng.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn 3-4 khẩu phần hoa quả và rau xanh giảm 18% nguy cơ PAD so với những người ăn ít hơn.
Nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology.
Ngoài ra, mối liên quan giữa giảm nguy cơ PAD và tăng cường hấp thu hoa quả và rau được tìm thấy đặc biệt ở những người đã và đang hút thuốc.
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích 3,7 triệu người có độ tuổi trung bình là 64, 6,3% trong số họ từng bị PAD và 29,2% báo cáo ăn 3-4 khẩu phần hoa quả và rau mỗi ngày.
Họ cũng hoàn thành bản chỉ số huyết áp cổ chân, cánh tay.
Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sử dụng ít hoa quả và rau xanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.