DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn rau giàu nitrat mỗi ngày giúp giảm các nguy cơ về tim mạch
Hà Anh - 21:00 06/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới nhất của Đại học Edith Cowan (ECU) ở Australai chỉ ra rằng chỉ cần ăn một chén rau giàu nitrat mỗi ngày, con người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17.9 triệu người mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50 nghìn người sống ở Đan Mạch tham gia vào Nghiên cứu về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe của người Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat nhất có huyết áp tâm thu thấp hơn khoảng 2,5 mmHg và giảm từ 12 - 26% nguy cơ mắc bệnh tim.

"Kết quả của chúng tôi đã chỉ ra rằng chỉ cần ăn một chén rau sống (hoặc nửa chén nấu chín) giàu nitrat mỗi ngày, mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giảm nguy cơ nhiều nhất là bệnh động mạch ngoại vi (26%), một loại bệnh tim đặc trưng bởi sự thu hẹp các mạch máu ở chân, tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy mọi người có nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim thấp hơn" - Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Catherine Bondonno từ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của ECU cho biết cụ thể.

Nghiên cứu trên cho thấy lượng rau giàu nitrat tối ưu là một chén mỗi ngày và ăn nhiều hơn mức đó dường như không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào. "Mọi người không cần phải uống bổ sung để tăng mức nitrat vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chén rau xanh mỗi ngày là đủ để gặt hái những lợi ích cho tim" - Tiến sĩ Bondonno cho hay.

Theo tư vấn tiến sĩ Bondonno, một cách dễ dàng để bổ sung rau xanh hàng ngày trong chế độ ăn của chúng ta là chỉ cần thêm vào một cốc rau bina vào sinh tố chuối hoặc quả mọng. "Trộn rau xanh là tốt, nhưng đừng ép chúng. Ép rau sẽ khiến loại bỏ bã rau và chất xơ có trong rau" - Tiến sĩ Bondonno cho hay.

Hà Anh

(Theo Daily Mail)

Tin liên quan
Rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình
SKĐS - Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình.
Thức ăn chứa nitrat giúp phòng ngừa bệnh glôcôm
SKĐS - Ăn chế độ ăn chứa nitrat, đặc biệt là từ các loại rau lá xanh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh glôcôm, theo nghiên cứu trên tạp chí nhãn khoa JAMA Ophthalmology.
Rau mầm giá trị dinh dưỡng và những lưu ý
SKĐS - So với các loại rau thông thường khác thì rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Tuy nhiên ngoài vai trò là một loại thực phẩm sạch, rau mầm còn là “khắc tinh” của bệnh tật.
Rau mùi: gia vị & làm thuốc
SKĐS - Rau mùi được trồng phổ biến ở khắp nước ta nhưng chỉ thấy để lấy lá làm gia vị hay một số ít dùng trong ngày Tết nấu nước tắm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm