Ăn quá nhiều thịt và sữa làm giảm chất lượng tinh trùng

20-11-2009 5:25 PM | Thời sự

Kiểm tra sức khỏe sinh sản ở 61 nam giới người Tây Ban Nha tình nguyện tham gia nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học nước này, người ta phát hiện ra rằng: Có tới một nửa trong số nam giới nêu trên có chất lượng tinh trùng kém hơn hẳn so với những người còn lại.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản ở 61 nam giới người Tây Ban Nha tình nguyện tham gia nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học nước này, người ta phát hiện ra rằng: Có tới một nửa trong số nam giới nêu trên có chất lượng tinh trùng kém hơn hẳn so với những người còn lại. Và một điều đáng ngạc nhiên là hầu hết trong số họ đều có chế độ ăn với hàm lượng thịt và chất béo từ sữa rất cao. Trong khi đó, kiểm tra 31 người còn lại với chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và sữa ít béo lại cho kết quả chất lượng tinh trùng rất tốt.

Từ kết quả này, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: Chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh có chứa các thành phần chống ôxy hóa như vitamin C, lycopene… có tác dụng bảo vệ rất hiệu quả đối với tinh trùng trước các thương tổn. Trái lại, việc ăn nhiều thịt và sữa béo sẽ tác động không tốt đến tinh trùng.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Tây Ban Nha cũng nhận thấy: Ở những nam giới có chế độ ăn nhiều thịt, sữa và chất béo, trong máu của họ có nồng độ rất cao thành phần có tên gọi xenobiotics (xenobiotic bao gồm có steroid và nhiều thành phần hóa học khác trong môi trường có tác dụng tương tự như tác dụng của hormon giới tính nữ estrogen). Theo các nhà khoa học: Chính nồng độ xenobiotics trong máu lên cao đã tác động làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Uyên Uyên (Theo Fox news)


Ý kiến của bạn