Ăn ớt tươi, giảm nguy cơ chết sớm

Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia dinh dưỡng thuộc ĐH Y khoa Harvard tại TP. Boston (Mỹ)...

Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia dinh dưỡng thuộc ĐH Y khoa Harvard tại TP. Boston (Mỹ), việc dùng ớt và thực phẩm có vị cay khác trong bữa ăn thường ngày góp phần kéo giảm nguy cơ tử vong sớm vì những bệnh tật như ung thư và tim.

TS. Lu Qi và cộng sự đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống cũng như tiền sử y tế của 190.000 đàn ông, 288.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 30-79 tại nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc và tiếp tục theo dõi những người này khoảng 7 năm sau đó, ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong.

Các nhà khoa học nhận thấy những người dùng ớt từ 1-2 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% so với người dùng ít hơn 1 lần/tuần. Những người dùng thức ăn cay từ 3-7 lần/tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14%. Nhóm nghiên cứu ghi nhận ớt và thức ăn cay liên quan đến sự giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, tim mạch và đái tháo đường týp 2.

Những nghiên cứu trên động vật trước đó cho thấy các thành phần trong ớt tươi có thể giúp kéo giảm mức độ cholesterol, duy trì lợi khuẩn đường ruột, kiểm soát viêm và giảm thiểu sự mất cân bằng ôxy hóa.

Minh Quân

(Theo British Medical Journal, 8/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn ớt tươi, giảm nguy cơ chết sớm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT