Ăn ớt có thể giúp kéo dài tuổi thọ

11-08-2015 8:00 AM | Y học cổ truyền

SKĐS - Việc thường xuyên ăn thức ăn có ớt cay có thể giúp kéo dài tuổi thọ, giảm bớt nguy cơ bị ung thư, các bệnh về mạch máu và hô hấp - các chuyên gia Trung Quốc cho hay.

Các chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Trung Quốc đã tiến hành khảo sát và theo dõi thói quen ăn uống và tình hình sức khỏe của gần 500 nghìn người Trung Quốc trong vòng nhiều năm. Kết quả, những người hàng ngày dùng thức ăn nhiều ớt cay có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người chỉ dùng thức ăn cay dưới một lần mỗi tuần.

Bên cạnh đó, các nhà chuyên gia còn thấy rằng ngoài việc giúp tăng tuổi thọ, việc dùng thường xuyên các loại thức ăn có ớt cay còn làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, các bệnh động mạch vành và bệnh hô hấp.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc trên cho rằng “giống như các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này cho thấy những tác dụng tiềm tàng bảo vệ sức khỏe con người của các loại thực phẩm có ớt cay”. Cụ thể, chất capsaicine – thành phần chính của trái ớt – được coi là có tác dụng chống béo phì, viêm nhiễm, lão hóa và ung thư, do đó, người ăn ớt thường có tuổi thọ cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà chuyên gia Trung Quốc thừa nhận rằng nghiên cứu của họ chỉ là kết quả của các quan sát, theo dõi và không thể đưa ra những kết luận về mối quan hệ nhân - quả của hiện tượng này.

Mặt khác, cho dù tiến hành thử nghiệm, theo dõi gần nửa triệu người trong nhiều năm, nhưng nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc vẫn có những điểm thiếu hụt, như không có thông tin chi tiết về các loại thức ăn khác mà người tham gia thử nghiệm đã dùng hàng ngày.

Do vậy, bác sĩ Nita Forouhi, chuyên gia về dinh dưỡng và bệnh dịch học thuộc đại học Cambridge, Anh nhận định: “Hiện chưa rõ rằng các mối liên hệ được quan sát thấy là kết quả trực tiếp của việc ăn ớt hay đây lại là kết quả của những yếu tố tích cực khác trong việc dùng những thức ăn mà không được đánh giá”.

Theo bác sĩ Forouhi, cần phải có những nghiên cứu mới để biết rõ hơn là phải chăng việc tiêu dùng thức ăn có ớt cay có thể giúp cải thiện sức khỏe và trực tiếp giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong, hay đây là tác dụng của các thói quen dùng thực phẩm và những lối sinh hoạt phù hợp, tốt cho sức khỏe con người.

Thu Trang (Theo Laboratory Equipment)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH