Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Wyoming cho biết, chất capsaicin có trong vị cay quả ớt có thể giúp chống béo phì bằng cách kích thích sự đốt năng lượng đồng thời chuyển mỡ trắng thành mỡ nâu.
Nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột bằng cách cho khoảng 1% capsaicin vào khẩu phần ăn nhiều chất béo và nhận thấy thành phần này có tác dụng phòng ngừa tăng cân.
Kết quả khảo sát ở phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nêu khả năng capsaicin trong thức ăn có thể khiến “nâu hóa” mỡ trắng và kích thích đốt năng lượng.
TS.Vivek Krishnan cho biết: “Tế bào mỡ trắng lưu giữ năng lượng trong khi tế bào mỡ nâu có vai trò giống như cơ chế sinh nhiệt bằng cách đốt mỡ được lưu giữ. Mỡ nâu càng nhiều, lượng calo được cơ thể đốt đi càng tăng thêm”.
GS. Labros Sidossis - chuyên gia y học lão khoa thuộc ĐH Texas ước tính rằng, một khi được kích hoạt, mỡ nâu có thể đốt 300 calo trong 24 giờ.
Các nhà khoa học giải thích rằng, trong cơ thể người trưởng thành có rất ít mỡ nâu, chỉ có một số lượng nhỏ tập trung ở gáy và phần lưng trên. Vì vậy, nghiên cứu loại thực phẩm thực sự có thể giúp làm tăng thêm mỡ nâu được xem là một công trình mang tính đột phá.
Thu Minh
(Theo CBS News, 3/2015)