DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn óc động vật có tốt cho sức khỏe?
Bác sĩ Thanh Thủy - 09:33 05/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi đang chuẩn bị thi đại học, tôi nghe nói nếu ăn nhiều óc động vật sẽ giúp tăng cường trí nhớ và tăng cường sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

 

Nguyễn Thị Nhã (Bắc Kạn)

Khi ăn óc của một số động vật như lợn, bò, trâu…, chúng ta sẽ hấp thụ một lượng phospholipid và cholesterol đáng kể. Do đó, việc ăn óc động vật có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên muốn chế biến thành món ăn bổ dưỡng thì cần phải biết cách lựa chọn, chế biến để đảm bảo vệ sinh, tránh được những hiểm họa tiềm ẩn từ món ăn này.

Hầu hết óc động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi trẻ ăn óc lợn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân - béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ.

Không dùng óc làm món ăn cho người đang có bệnh thuộc nhiệt chứng, phát sốt, vì dễ gây phát phong, sinh nhiệt.

Khi chế biến các loại óc, không nên nấu với nhiều nước, và chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu. Tốt nhất là chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm.

Bác sĩ Thanh Thủy

Tin liên quan
“Ăn gì bổ nấy”, có đúng không?
SKĐS - Bấy lâu nay nhiều người trong chúng ta thường có quan niệm rằng: “Ăn gì bổ nấy”. Ví dụ: ăn óc thì bổ óc, ăn óc giúp trẻ thông minh, người lớn, người già ăn óc thì chống được bệnh đau đầu, hay ăn tim thì bổ tim, ăn thận (bầu dục) thì bổ thận... Điều đó có thật sự đúng như vậy không?
Kỳ diệu những thực phẩm ăn gì bổ nấy
SKĐS- Khái niệm "ăn gì bổ nấy" tưởng như câu đùa cho vui, nhưng trên thực tế nhiều thực phẩm có hình dạng gần giống như các bộ phận trên cơ thể con người và thật ngẫu nhiên, chúng cũng mang đến lợi ích tích cực cho các bộ phận đó. Sau đây là một số loại thực phẩm như vậy.
Lỗi tại... “ăn gì bổ nấy”
Câu này không phải thành ngữ, cũng chẳng phải tục ngữ. Chỉ là nói vần truyền khẩu mà thành. Xuất phát từ đâu nhỉ? Có lẽ từ kinh nghiệm y học cổ truyền, từ món ăn bài thuốc...
Hải sâm, món ăn bài thuốc bồi bổ cơ thể
Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là “nhân sâm của biển cả”. Về mặt thực phẩm, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm