Ăn ốc biển buổi tối, hai vợ chồng bị ngộ độc nhập viện cấp cứu

16-05-2023 9:59 AM | Y tế

SKĐS - Trước khi nhập viện 1 ngày, vợ chồng chị T. có đi ăn ốc buổi tối. Sau ăn, hai vợ chồng thấy tê lưỡi, tê đầu môi, tê bì chân tay đến sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.

Mới đây, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận cấp cứu 2 trường hợp gồm: anh P.V.X (42 tuổi) và vợ là chị T.T.T (35 tuổi, cùng trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) bị ngộ độc khi vô tình ăn phải loại ốc biển có độc tính.

Quá trình khai thác từ người bệnh được biết, trước khi nhập viện 1 ngày, vợ chồng chị T. có đi ăn ốc buổi tối. Sau ăn, hai vợ chồng thấy tê lưỡi, tê đầu môi, tê bì chân tay; đến sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu và xác định tình trạng các bệnh nhân bị ngộ độc hải sản-ốc biển; các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy nhanh chóng điều trị thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 5 ngày tình trạng sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt và đã được xuất viện về nhà.

Ăn ốc biển buổi tối, hai vợ chồng bị ngộ độc nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Sau khi ăn phải ốc biển có độc tính, hai vợ chồng chị T. bị ngộ độc nhập viện cấp cứu

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Hưng-Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Bãi Cháy, ngộ độc một số loại hải sản thì các triệu chứng từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Biểu hiện thường gặp trên các bệnh nhân ngộ độc hải sản (so biển, ốc biển) như: tê môi, lưỡi, tay, chân, chóng mặt, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Ngộ độc nặng bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp và thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để tránh ăn phải những loại hải sản có độc, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo: Người dân cần lưu ý không nên ăn những loại hải sản mới lạ, không rõ nguồn gốc, tên gọi, cần phân biệt được một số loại hải sản chứa độc tố có thực thể giống với hải sản không độc tố trước khi sử dụng.

Khi có dấu hiệu ngộ độc hải sản như: nôn, tê môi, miệng, chân, tay, tức ngực, toàn thân biểu hiện mệt mỏi…cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Ốc biển là nguyên liệu hải sản phổ biến trong ẩm thực, được nhiều thực khách yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên một số loài ốc biển như: ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn…có độc tố có khả năng gây ngộ độc.

Chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nghỉ Hè: Trẻ Ăn Gì Đảm Bảo Sức Khỏe Và Phòng Bệnh Mùa Hè | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn