Các nhà điều tra Ấn Độ vừa phát hiện lượng chất chì gây độc hại cho sức khỏe công cộng trong mì ăn liền Maggi của Nestlé. Nestlé bác bỏ các cáo buộc trên, nhưng hậu quả tức thời là lượng mì gói bán ra trên thị trường Ấn Độ đã giảm đi đáng kể.
Đây là cả một vụ tai tiếng làm chấn động dư luận Ấn Độ. Mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi rất được người tiêu dùng ở Ấn Độ ưa chuộng. Đặc biệt là trong giới sinh viên. Kể từ khi các giới chức y tế thông báo tìm thấy chất chì trong những gói mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi thì lượng hàng bán ra giảm từ 10 - 30% tùy theo địa phương.
Đây là một đòn đau đối với Nestlé khi biết rằng mì gói đem về đến 1/3 thu nhập cho tập đoàn chế biến thực phẩm này. Mẫu thử nghiệm được lấy ra từ các sản phẩm được chế biến hồi tháng 2/2014 tại nhiều nhà máy ở Ấn Độ. Trước mắt, Tập đoàn Nestlé bác bỏ tin thông tin này. Tuy nhiên, hãng chế biến thực phẩm Thụy Sỹ nhìn nhận là có sử dụng bột hành và bột nêm.
Nhiều tiểu bang ở Ấn Độ thanh tra các nhà máy của Nestlé và tại một số các khu chợ nơi mì gói Maggi được cung cấp rộng rãi. Nếu có bằng chứng là các chi nhánh Ấn Độ của Nestlé sử dụng chất nêm độc hại cho sức khỏe con người, hãng chế biến thực phẩm của Thụy Sĩ có thể bị cấm hoạt động tại Ấn Độ và các lãnh đạo tập đoàn này phải lãnh án tù.
GH (Theo Brandsynario.com, Dailymail)