Hà Nội

An ninh bệnh viện - cách làm độc đáo của một BV miền núi

01-12-2017 4:03 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thiết lập đường dây nóng giữa bệnh viện với Phòng PC45 Công an tỉnh để kịp thời thông báo, xử lý các tình huống đột xuất đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện.Công an còn cùng với bệnh viện tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên bảo vệ của bệnh viện, tư vấn cho bệnh viện các vị trí phù hợp lắp đặt camera bảo vệ…Với cách làm sáng tạo, linh hoạt vấn đề an ninh, an toàn người bệnh ở BVĐK tỉnh Điện Biên thời gian qua đã có bước đột phá, tạo môi trường yên tâm cho người bệnh và bác sĩ.

Kẻ cắp giả dạng sinh viên trường cao đẳng y tế

Ths. BSCK II Phạm Văn Mẫn- Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, mỗi năm, trung bình Bệnh viện tổ chức khám, chữa bệnh, kê đơn điều trị từ 100 đến 120 nghìn lượt người bệnh, số người bệnh điều trị nội trú từ 28 đến 30 nghìn lượt điều trị. Trong 9 tháng năm 2017, tổng số lần khám bệnh là 77.682 lượt người, trong đó: Khám chữa bệnh ngoại trú 1.594 lượt người, khám chữa bệnh nội trú 23.492 lượt người. Với số lượt người ra vào viện mỗi ngày khá đông cộng với việc tại bệnh viện cũng đã xảy ra tình trạng cán bộ mất máy tính, điện thoại, người bệnh và người nhà người bệnh mất tiền, điện thoại di động... đặc biệt là trường hợp người nhà người bệnh đe dọa nhân viên trực tại Khoa Sản và Khoa Gây mê phẫu thuật…

Điều đáng nói là các đối tượng trộm cắp rất tinh vi, có  những trường hợp kẻ gian giả làm sinh viên Trường Cao đẳng y tế Điện Biên để trà trộn vào lấy đồ.  Trước tình hình đó, Bệnh viện đã ký Quy chế phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Điện Biên về việc đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện thống nhất. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã mời lãnh đạo Công an thành phố Điện Biên Phủ (trực tiếp là đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố và tập thể lãnh đạo công an Phường Noong Bua) đến làm việc tại bệnh viện để giúp bệnh viện xây dựng các phương án phối hợp bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế và an ninh trật tự tại bệnh viện.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh đang trò chuyện với Bảo vệ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên về vấn đề an ninh bệnh viện

Ngay sau buổi làm việc, bệnh viện đã phối hợp cùng với UBND và Công an Phường Noong Bua, Công an Thành phố Điện Biên Phủ và lực lượng Cảnh sát 113 ký kết biên bản phối hợp, thiết lập đường dây liên lạc, sẵn sàng bố trí lực lượng hỗ trợ kịp thời khi có các tình huống gây rối xảy ra, đồng thời giải quyết triệt để các hoạt động kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự khu vực xung quanh bệnh viện… Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng xây dựng kế hoạch đề ra các phương án, giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự cho người bệnh, người nhà người bệnh và cho cán bộ y tế.

Ngoài ra, Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật cho CBVC của đơn vị, cho người bệnh và người nhà người bệnh. Phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, những kiến thức, kỹ năng phát hiện và xử lý các tình huống gây rối trật tự, đề cao cảnh giác đề phòng trộm cắp tài sản, các đối tượng cò mồi, môi giới khám chữa bệnh và đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng ra vào bệnh viện.

Trang bị cổng ra vào có khóa ở các vị trí có nguy cơ mất an ninh, bố trí đội ngũ bảo vệ trực 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần, thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người ra vào viện đặc biệt là khu vực điều trị nội trú; Lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các vị trí trọng yếu; Có hòm thư tố giác tội phạm để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an ninh trật tự trong đơn vị. Nhờ có các giải pháp đồng bộ trong thời gian vừa qua tại bệnh viện có một số tình huống người nhà người bệnh do uống rượu say, bị tai nạn giao thông vào gây rối tại bệnh viện nhưng lực lượng bảo vệ đã phối hợp với Công an phường kịp thời xử lý. Lực lượng bảo vệ phát hiện, tố giác và phối hợp với lực lượng công an xử lý một số đối tượng trộm cắp tài sản của người bệnh.

Đảm bảo an toàn, an ninh bệnh viện là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhằm khảo sát và đánh giá công tác đảm bảo an ninh bệnh viện và an toàn cho người bệnh, vừa qua đoàn công tác của Cục quản lý Khám, chữa bệnh do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm đã đi kiểm tra công tác đảm an ninh, an toàn bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại BV Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại buổi làm việc,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những giải pháp của bệnh viện trong việc đảm bảo an ninh bệnh viện. Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, giải pháp quan trọng hàng đầu trong đảm bảo an ninh bệnh viện và an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế là BV phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh, tăng cường hiệu quả công tác điều trị, đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế, xây dựng bệnh viện xanh- sạch – đẹp và cải tiến chất lượng hàng ngày…

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đội ngũ bảo vệ bệnh viện phải phát huy vai trò của mình, không nên khoanh tay đứng nhìn khi xảy ra các vụ tấn công của bác sỹ. Lực lượng bảo vệ phải được tăng cường tại các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Hồi sức tích cực....Khu vực gửi xe của bệnh viện đã được áp dụng vé gửi xe thông minh, song cần được bố trí và quản lý gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến các khoa phòng.


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn