Ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết

SKĐS - Ung thư ruột kết đang gia tăng đáng báo động ở người trẻ tuổi nhưng một nghiên cứu mới cho biết, thói quen ăn uống tốt hơn, tăng cường trái cây và rau xanh có thể đảo ngược xu hướng đó.

Ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết (ung thư đại tràng) là sự tăng trưởng tế bào ung thư trong ruột kết hoặc trực tràng, giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng thường xuất hiện khi ung thư đã lan rộng.

Thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, có khoảng 20% số ca ung thư ruột kết được chẩn đoán xảy ra ở những người từ 54 tuổi trở xuống, gần gấp đôi tỷ lệ được ghi nhận cách đây ba thập kỷ.

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Flinders ở Anh phát hiện ra mọi người có thể giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết nếu tăng lượng chất xơ và ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn.

Ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết- Ảnh 1.

Chất xơ trong rau và trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Theo kết quả mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, những người ăn nhiều chất xơ và acid béo không bão hòa nhất có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 15%.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng Yohannes Melaku tại Viện Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Flinders cho biết: "Chúng tôi đã xác định được nhiều mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn uống kém và ung thư tiêu hóa. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh và rau trong khi hạn chế tiêu thụ đường và rượu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột cũng như các bệnh ung thư khác. Đáng chú ý là thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả thúc đẩy vi khuẩn đường ruột có lợi có thể làm giảm viêm".

Một đánh giá bằng chứng trước đó cho thấy nguy cơ ung thư ruột kết tăng 14% có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh gồm nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, rượu, carbohydrate tinh chế và đồ uống có đường. Nnguy cơ ung thư ruột kết giảm 17% liên quan đến việc ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, cần phải tiến hành thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu đầy đủ tác động của chế độ ăn uống đối với bệnh ung thư ruột kết và cần tìm hiểu cách các chế độ ăn uống khác nhau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư tiêu hóa.

Ung thư đường tiêu hóa - thực quản, dạ dày, tuyến tụy, ruột non, đại tràng, trực tràng và hậu môn - là nguyên nhân gây ra 1 trong 4 trường hợp ung thư và 1 trong 3 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Khi nhận thức về ung thư ruột ngày càng tăng, nghiên cứu này đóng vai trò như một lời nhắc nhở kịp thời về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh tật. Bằng cách tuân thủ các biện pháp ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể chủ động thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết- Ảnh 3.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư tiêu hóa.

Chế độ ăn uống - một yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột có thể kiểm soát được

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có liên quan đến ung thư đại tràng. Trên thực tế, hơn một nửa số ca ung thư đại tràng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như: Thừa cân hoặc béo phì, bệnh đái tháo đường type 2, chế độ ăn uống, hút thuốc và uống rượu… Chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế hoặc tránh thịt đỏ, thịt chế biến và đồ uống có đường có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Hoạt động thể chất: Hoạt động nhiều hơn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và polyp.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở cả nam và nữ nhưng mối liên hệ này có vẻ mạnh hơn ở nam giới.

Theo ThS.BS Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K Trung ương, ung thư đại tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ điều trị thành công của bệnh có thể lên đến hơn 90%. Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư đại tràng, chúng ta cần thay đổi lối sống khoa học hơn bằng cách: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn muối chua, nhiều gia vị, đồ chế biến sẵn…

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư ruột kếtLoại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

SKĐS - Thực phẩm siêu chế biến nhiều chất béo, muối và đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách thúc đẩy tình trạng viêm mạn tính ở ruột. Phát hiện này là lời cảnh báo cho mọi người trước xu hướng lạm dụng thực phẩm siêu chế biến.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bạn có nguy cơ ung thư đại tràng không?

Thu Phương
Ý kiến của bạn