Ăn nhiều sữa chua có bị tăng cân?

17-07-2021 22:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Sữa chua là món khoái khẩu của tôi, nhưng tôi nghe nói ăn nhiều sữa chua cũng tăng cân. Vậy xin hỏi điều này có đúng không?

Trần Thị Hảo (Hà Nội)

Không nên ăn quá nhiều sữa chua mỗi ngày.

Sữa chua mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, enzyme lactase và lợi khuẩn lactobacillus casei có trong sữa chua có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Chúng giúp khống chế vi khuẩn gây hại và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Thường xuyên ăn sữa chua còn giúp bổ sung nhiều probiotic, nhờ đó giúp giảm lượng cholesterol xấu nhằm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp…

Trong thành phần, sữa chua có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cùng một lượng chất béo nhất định. Hàm lượng chất béo dao động từ 0,4 đến 3,3% tùy theo loại sữa chua không béo hoặc nhiều béo. Ngoài ra, lượng calo trung bình có trong 100g sữa chua có đường lên đến 99kcal. Do đó, việc ăn sữa chua với liều lượng quá mức sẽ khiến bạn tăng cân.

Để tránh tăng cân, chúng ta cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, tránh dư thừa năng lượng so với nhu cầu cơ thể cần. Sữa chua cũng là 1 phần nên có trong chế độ ăn lành mạnh, cần đa dạng thực phẩm tối đa nhất có thể. Do đó, một ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 3 hộp và mỗi lần chỉ nên ăn 1 hộp. Không nên ăn sữa chua khi đói vì sẽ gây cồn cào và làm giảm tác dụng của sữa chua đáng kể bởi vì các thành phần có lợi sẽ bị tiêu hủy bởi tính axit có trong dạ dày. Bạn có thể kết hợp sữa chua với một số loại trái cây tươi, nhưng lưu ý rằng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi pha chế. Bởi một số trường hợp như sữa chua ăn kèm với các loại trái cây khô hoặc các loại trái cây có vị ngọt hoặc siro sẽ tạo thành những món ăn có lượng đường cao khiến cho bạn tăng cân.

Nên ăn bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Để giữ cân nặng ổn định không bị tăng cân, tôi đang áp dụng khẩu phần ăn giảm đạm, béo và tăng chất xơ, nhưng tôi thấy hay bị đầy bụng. Vậy xin hỏi, tôi nên ăn bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Nguyễn Minh Nguyệt (Hà Nam)

Ăn quá nhiêu chất xơ sẽ gây đầy bụng.

Để giữ cân nặng ổn định, bạn cần tuân thủ chế độ ăn và luyện tập phù hợp do bác sĩ tư vấn cho riêng bạn. Chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Có hai loại chất xơ: không hòa tan và hòa tan. Các nguồn chất xơ có lợi cho sức khỏe bao gồm: Gạo lứt, yến mạch, bánh mì nâu; táo, mận, cam, bông cải xanh, khoai lang, súp lơ, đậu phộng, hạt lanh, hạt chia bí ngô, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan...

Tuy nhiên, nhiều người theo chế độ ăn low-carb thường có thể nạp nhiều protein và chất béo mà ít chất xơ, hoặc một số người lại cho rằng ăn nhiều chất xơ giúp giảm cân nên ăn quá nhiều. Các chế độ ăn trên có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy và thậm chí ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất.

Hiện nay, theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị lượng tiêu thụ chất xơ hàng ngày như sau:

Bảng Nhu cầu khuyến nghị chất xơ theo khuyến cáo của Viện Y khoa Hoa Kỳ

Ngoài ra, nếu bạn muốn bữa ăn đầy đủ chất xơ cho cơ thể khỏe mạnh, hãy ghi nhớ nguyên tắc: Lượng chất xơ được đáp ứng tốt nhất thông qua việc ăn các loại thực phẩm tự nhiên như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Ăn nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật và ăn trái cây sẽ giúp đạt được mức chất xơ được khuyến nghị. Uống nhiều nước, ăn chậm và nhai kỹ.

Trẻ em nên uống nước ép hay ăn trái cây tươi?

Bé nhà tôi rất lười ăn hoa quả, tôi có nên chọn giải pháp là thay thế trái cây và rau củ tươi bằng nước ép sinh tố hay không?

Lê Thanh Trúc (Hải Phòng)

Trẻ em trong độ tuổi phát triển sẽ lớn rất nhanh, điều đó có nghĩa các xương và cơ quan cơ thể cần một vitamin và khoáng chất nhất định để có thể vận hành và phát triển mà không gặp vấn đề hay sự thiếu hụt nào. Cách mà bạn có thể đảm bảo trẻ có đủ dưỡng chất là thêm một phần nhỏ trái cây vào khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày. Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta thường không phân biệt được sự khác nhau giữa việc ăn trái cây trực tiếp và uống nước trái cây.

Nước ép trái cây có giá trị dinh dưỡng và lượng chất xơ rất thấp, chúng còn chứa nhiều đường khiến trẻ dễ tăng cân. Nhiều khuyến nghị về dinh dưỡng cho rằng không nên cho trẻ sơ sinh uống nước ép trái cây. Trong sáu tháng đầu đời bé chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ. Với những trẻ lớn hơn thì lượng dinh dưỡng sẽ khác hơn. Khi đã hơn 8 tháng tuổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau. Bạn có thể cho bé ăn dạng nghiền, xay nhuyễn hoặc xắt thành miếng nhỏ để bé dễ ăn. Nước trái cây hay nước rau ép cũng vậy, hãy cho bé uống nhiều loại khác nhau để giúp con bạn làm quen với nhiều loại thức ăn có mùi vị mới lạ.

Khẩu phần nước trái cây mỗi ngày là một nửa cốc trái cây nếu trẻ 1-3 tuổi và 3/4 cốc nếu 4-6 tuổi hoặc 100-200g quả/24h. Lý do có sự giới hạn tiêu thụ nước ép trái cây thế này là vì trong trái cây còn chứa một số lượng đường tự nhiên, nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như sâu răng, dinh dưỡng kém, và lâu dài có thể gây thừa cân-béo phì, rối loạn chuyển hóa đường.

Uống rượu điều độ có tốt không?

Tôi nghe nói uống rượu điều độ có lợi cho sức khỏe. Vậy có đúng không và liều lượng uống thế nào là phù hợp?

Đinh Văn Thanh (Hưng Yên)

Một số công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng uống một lượng rượu vang vừa phải cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên uống quá nhiều rượu là nguyên nhân gây ra rất nhiều tai nạn, chấn thương, gây ra các bệnh lí làm tổn hại đến gan, thận và các cơ quan khác. Lạm dụng rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch, cao huyết áp, gây tăng mỡ máu, ung thư và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chính vì vậy, hiểu biết về lợi ích cũng như tác hại của rượu là một việc làm vô cùng cần thiết, giúp chúng ta có thể tự kiểm soát lượng rượu đưa vào cơ thể. Khi rượu, bia đi vào cơ thể, gan sẽ sử dụng một loại men xúc tác có tên là Nicotintamid Adenin Dinucleotid (NAD) để thực hiện quá trình chuyển hóa, giải độc. Một đơn vị cồn tương đương 10g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy, 1 đơn vị cồn tương đương 330ml 4%, 100ml rượu sâm panh 13%, 100ml rượu vang trắng 13%, 60ml rượu vang đỏ 20%, 30ml rượu mạnh 40%.

Chuyên mục được tư vấn bởi  TS.BS.Nguyễn Trọng Hưng - Trung tâm Khám Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì  - Viện Dinh dưỡng Quốc gia


Ý kiến của bạn