Ăn nhiều rau quả, lợi cho tim mạch lâu dài

Suckhoedoisong.vn - Những phụ nữ ăn nhiều rau quả thời trẻ ít có nguy cơ bị mảng bám thành mạch máu khi vào tuổi trung niên.

Các nhà khoa học Viện Tim Minneapolis (Mỹ) đã công bố tại Hội nghị tim học thường niên lần thứ 63 tại Washington, D.C. - Mỹ cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều rau quả thời trẻ ít có nguy cơ bị mảng bám thành mạch máu khi vào tuổi trung niên.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, người trung niên ăn nhiều rau quả ít có nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ do bị vôi hóa thành động mạch vành. Khảo sát lần này khẳng định, việc dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật thời trẻ có lợi ích lâu dài đến 20 năm sau.

TS. Michael D. Miedema và cộng sự đã khảo sát về chế độ ăn uống để tìm hiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của trên 2.508 người từ 18-30 tuổi, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Gần đây, họ khảo sát lượng lắng đọng canxi thành động mạch vành nhóm người tham gia bằng cách chụp cắt lớp vi tính chùm tia electron. Trong nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều rau quả (8-9 suất ăn nhỏ cho chế độ 2.000 calo/ngày) thời trẻ rất ít có mảng bám vôi ở thành mạch so với những người ít dùng rau quả (chỉ 3-4 suất/ngày) khi đã hơn 40 tuổi.

Vũ Minh Khuê

(Theo The Time, 4/2014)

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn nhiều rau quả, lợi cho tim mạch lâu dài

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT