Mãn kinh sớm được định nghĩa là trước tuổi 45 làm tăng nguy cơ một số vấn đề sức khỏe như loãng xương, bệnh tim mạch và các rối loạn thần kinh...
Khi phân tích ở 85.682 phụ nữ mãn kinh sớm tự nhiên, những người tham gia hoàn thành bảng hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm. Kết quả cho thấy, tiêu thụ protein thực vật có liên quan với giảm nguy cơ mãn kinh sớm. Cụ thể, những phụ nữ nạp 6,5% lượng calo hàng ngày từ protein thực vật có nguy cơ mãn kinh sớm thấp hơn 16% so với những phụ nữ chỉ nạp 4% lượng calo hàng ngày từ protein thực vật. Nếu phụ nữ trung bình cần khoảng 2.000 calo/ngày thì 6,5% từ protein thực vật tương đương với 3-4 phần các thực phẩm như đậu phụ, các loại hạt, ngũ cốc.
Mối liên quan giữa tiêu thụ protein thực vật và giảm nguy cơ mãn kinh sớm vẫn giữ nguyên sau khi nhóm nghiên cứu tính đến các yếu tố khác có liên quan như hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể và độ tuổi.