Ăn nhiều ớt gây hại gì?

11-02-2025 09:00 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS - Ớt có vị cay nồng được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn và cũng là vị thuốc trong y học cổ truyền chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp... Tuy nhiên, thói quen ăn nhiều ớt ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Nhiều người rất thích ăn cay, bữa cơm nào cũng phải có sẵn 2-3 quả ớt để ăn cùng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chất capsaicin, thành phần tạo nên vị cay đặc trưng của ớt có khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylor, tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù ăn ớt có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt, giảm đau, kiểm soát cân nặng và tốt cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, thói quen ăn nhiều ớt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chỉ ra những biện pháp giảm ăn cay tốt nhất.

1. Tác hại khi ăn nhiều ớt

Nếu sử dụng ớt với lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe. Một người trưởng thành chỉ nên ăn 1 quả ớt cỡ vừa mỗi ngày. Tuy nhiên, việc lạm dụng đồ ăn cay có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Khi nạp quá nhiều capsaicin vào cơ thể, dạ dày sẽ bị kích thích mạnh, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Bên cạnh đó việc sử dụng nhiều ớt và gia vị cay với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác...

Ăn nhiều ớt gây hại gì?- Ảnh 1.

Ăn nhiều ớt ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

2. Biện pháp giảm ăn cay

Giảm dần lượng ớt

Bắt đầu từ từ: Giảm dần lượng ớt sử dụng trong mỗi bữa ăn.

Thay thế bằng gia vị khác: Sử dụng các loại gia vị khác như tỏi, hành, gừng, rau thơm để tăng hương vị cho món ăn thay vì chỉ dựa vào ớt.

Chọn ớt ít cay: Nếu không thể bỏ hoàn toàn ớt, hãy chọn các loại ớt ít cay hơn như ớt chuông, ớt sừng.

Thay đổi thói quen ăn uống

Đa dạng hóa thực đơn: Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau giúp bạn không quá tập trung vào các món ăn cay.

Uống nhiều nước: Nước giúp làm loãng vị cay trong miệng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Ăn chậm, nhai kỹ: Điều này giúp bạn cảm nhận rõ hơn hương vị của thức ăn và tránh ăn quá nhiều.

Chú ý đến chế biến

Hạn chế xào nấu với dầu nóng: Việc xào nấu với dầu nóng sẽ làm tăng độ cay của ớt.

Rửa sạch ớt trước khi chế biến: Điều này giúp loại bỏ một phần chất capsaicin gây cay.

Ngâm ớt trong nước lạnh: Ngâm ớt trong nước lạnh trước khi chế biến cũng giúp giảm độ cay.

Một số mẹo nhỏ khác:

Uống sữa: Protein trong sữa có thể giúp trung hòa chất capsaicin.

Ăn bánh mì hoặc cơm: Tinh bột trong bánh mì hoặc cơm có thể hấp thụ một phần chất capsaicin.

Sử dụng đường: Đường có thể làm giảm vị cay, nhưng không nên lạm dụng.

Mời bạn xem thêm:

Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vongĂn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vermont (Mỹ) vừa cho biết, ăn ớt đỏ cay giúp giảm 13% nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch hay đột quỵ. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí PloS ONE.


TS.BS. Phan Bích Nga
Trưởng Khoa Khám trẻ em - Viện Dinh Dưỡng Quốc gia
Ý kiến của bạn