Hà Nội

Ăn nhiều muối có thể làm suy yếu hệ miễn dịch

09-04-2020 1:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Chế độ ăn nhiều muối có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Đây là kết quả nghiên cứu mới vừa được công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine.

Thường xuyên ăn mặn làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng không chỉ có thế: "Lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh rằng việc sử dụng quá nhiều muối cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch", Giáo sư Tiến sĩ Christian Kurts, Viện Miễn dịch Thực nghiệm tại Đại học Bon, cho biết.

Đây là một phát hiện bất ngờ. Vì, trước đây, đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở một số động vật, chế độ ăn nhiều muối có thể chữa lành nhanh hơn những nhiễm trùng trên da do ký sinh trùng gây ra. Và từ điều này một số bác sỹ đã kết luận rằng natri clorua có tác dụng tăng cường miễn dịch nói chung. Tuy nhiên Katarzyna Jobin, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy sự khái quát hóa này là không chính xác".

Có những lý do cho việc này, thứ nhất, trong cơ thể nồng độ muối trong máu và một số cơ quan khác trong cơ thể luôn giữ một mức ổn định nếu không các quá trình sinh học quan trọng sẽ bị suy yếu. Duy chỉ có da có thể bài tiết lượng muối dư thừa. Đây là lý do tại sao lượng bổ sung natri clorua hoạt động rất tốt cho một số bệnh về da.

Tế bào bạch cầu

Thứ hai, các bộ phận khác không thể tiếp xúc trực tiếp và tiêu thụ muối cùng với thức ăn. Thay vào đó, nó được lọc ra bởi thận và bài tiết qua nước tiểu. Thận có cảm biến natri clorua kích hoạt chức năng bài tiết muối. Tuy nhiên, là một tác dụng phụ không mong muốn, cảm biến này cũng khiến glucocorticoids tích tụ trong cơ thể làm ức chế chức năng của bạch cầu hạt, loại tế bào miễn dịch phổ biến nhất trong máu. Tuy nhiên, giống như các đại thực bào, bạch cầu hạt không tấn công ký sinh trùng, mà chủ yếu là vi khuẩn. Nếu hạt bạch cầu không đủ, tình trạng nhiễm trùng sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn tối đa 5g muối mỗi ngày, tương ứng với một thìa cà phê. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người tiêu thụ muối vượt quá giới hạn này rất nhiều. Số liệu từ Viện nghiên cứu Robert Koch cho thấy đàn ông Đức tiêu thụ trung bình 10g muối, trong khi phụ nữ là hơn 8g.

Vì thế, trong thời điểm COVID-19 đang diễn biến khó lường, chúng ta nên cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn của mình, vừa tốt cho tim mạch lại không làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.


Mai Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn