Ăn nhiều khoai tây tăng nguy cơ huyết áp cao

20-05-2016 2:47 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng ăn quá nhiều khoai tây có thể tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Khoai tây là một trong những thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và là nguồn chứa nhiều kali.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi trên 187.000 nam và nữ từ 3 nghiên cứu lớn của Mỹ trong 20 năm. Chế độ ăn bao gồm khoai tây được đánh giá thông qua bảng hỏi.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn trên 4 phần khoai tây luộc, nướng hoặc hầm mỗi tuần tăng 11% nguy cơ bị huyết áp cao. Ngoài ra, ăn nhiều khoai tây chiên kiểu Pháp có liên quan tới tăng 17% nguy cơ huyết áp cao ở cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, ăn khoai tây chiên lát mỏng không làm tăng nguy cơ. Hơn nữa, khoai tây có chỉ số đường huyết cao hơn so với những loại rau củ khác, vì vậy chúng có thể gây tăng đường huyết.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia không bị huyết áp cao khi bắt đầu nghiên cứu và ăn trên 4 phần khoai tây (luộc, nướng, hầm) mỗi tuần sau đó có nguy cơ cao hơn bị huyết áp cao so với những người ăn ít hơn 1 phần khoai/tháng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, thay thế một phần khoai tây luộc, nướng, hầm mỗi ngày bằng một phần rau không tinh bột có thể giảm nguy cơ bị cao huyết áp.


BS Cẩm Tú
Ý kiến của bạn