Những người cao tuổi có chế độ ăn nhiều hoa quả như cam quýt, rau xanh nhiều lá và dầu cá sẽ ít có nguy cơ bị mắc các triệu chứng thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trên 65 tuổi, do những tế bào ở điểm đen trên võng bị các mạch máu dưới võng mạc bành trướng gây tổn thương, khiến người bệnh bị mất tầm nhìn trung tâm, dẫn đến mù lòa.
Kết luận trên được các nhà khoa học tại trường ĐH Tufts ở Boston (Mỹ) rút ra sau khi nghiên cứu mối liên hệ giữa các chế độ ăn ở 4.000 người già và nguy cơ mắc các triệu chứng thoái hóa điểm vàng. Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn các loại cá giàu acid béo omega 3 hay các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, E, kẽm, lutein và zeaxanthin sẽ có nguy cơ bị mắc các triệu chứng thoái hóa điểm vàng thấp hơn. Những chất này thường được tìm thấy ở cây bông cải xanh, rau chân vịt và các loại rau xanh nhiều lá cũng như lòng đỏ trứng.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn gồm các loại thực phẩm có chỉ số "glycemic" thấp cũng có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng thoái hóa điểm vàng bởi chỉ số "glycemic" cho thấy khả năng làm hàm lượng đường trong máu tăng nhanh của một loại thực phẩm. Những loại thực phẩm có chỉ số này cao gồm bánh mỳ, khoai tây và những loại có chỉ số "glycemic" thấp gồm đậu lăng, đậu nành, sữa chua và các loại ngũ cốc có nhiều chất xơ.
Hồng Anh (Theo Science Daily, 9/5/2009)