DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ mắc ung thư
BS. Tuyết Mai - 07:52 01/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn là người thích ăn ngọt? Lưu ý, đường cung cấp năng lượng cần thiết khiến các tế bào ung thư nhân lên nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện đường ảnh hưởng lớn tới ung thư biểu mô tế bào vảy (SqCC) - thường xuất hiện ở phổi, đầu, cổ, thực quản và cổ tử cung.

Jung-whan Kim, trợ lý giáo sư tại trường Đại học Texas cho biết: “Rất nhiều loại ung thư liên  quan tới đường do năng lượng mà nó cung cấp đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy”.

Ở bệnh nhân SqCC, protein vận chuyển glucose 1 hay còn gọi là GLUT1 hoạt động mạnh mẽ chịu trách nhiệm vận chuyển glucose vào tế bào, đường là nguồn cung cấp năng lượng và nhiên liệu cơ bản chuyển hóa tế bào.

Ăn nhiều đường không chỉ dẫn đến các biến chứng như tiểu đường, mà còn dẫn đến một số loại ung thư phụ thuộc nhiều vào đường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát sự khác biệt về sự trao đổi chất giữa hai týp chính của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là ung thư tuyến (ADC) và SqCC.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của chất ức chế GLUT1 trong mô phổi của người, các tế bào ung thư phổi cô lập và ở chuột thí nghiệm với cả hai loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Khi các chất ức chế GLUT1 được dùng cho những con chuột bị ung thư phổi, ung thư biểu mô giảm, nhưng ung thư tuyến không bị ảnh hưởng.

Ông Kim cho biết: “Không thể tiêu diệt hoàn toàn các khối u mà chỉ làm chúng phát triển chậm lại. GLUT1 có thể là mục tiêu tiềm năng cho những dòng thuốc mới điều trị ung thư, đặc biệt là đối với SqCC”.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn uống thế nào?
SKĐS - Mẹ tôi 62 tuổi, bị tiểu đường đã mấy năm nay và vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn bác sĩ. Tôi nghe nhiều người nói ăn uống cũng làm giảm bệnh nên muốn quý báo tư vấn giúp!
Khoa học chứng minh bộ ba dưỡng chất giúp não bé phát triển tốt hơn
SKĐS - Các kết quả nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy ba dưỡng chất lutein, vitamin E tự nhiên và DHA kết hợp với nhau tạo ra nhiều kết nối thần kinh trong các tế bào não hơn so với DHA riêng lẻ. Đồng thời, lutein và vitamin E tự nhiên còn đóng vai trò giúp bảo vệ DHA khỏi bị ôxy hóa.
Mẹo ăn kiêng để phòng đái tháo đường
SKĐS - Bệnh đái tháo đường týp 2 chủ yếu do tình trạng kháng insulin. Insulin là một hormon giúp cơ thể hấp thụ glucose, giữ mức đường trong máu cân bằng. Kháng insulin sẽ làm cho khó hấp thụ glucose hơn. Theo thời gian, kháng insulin có thể gây ra lượng đường trong máu cao và làm tổn thương các tế bào. Kháng insulin là nguyên nhân bệnh sinh của tiểu đường týp 2. Thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm sự nhạy cảm insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và các vấn đề sức khỏe đi kèm với nó.
Đường có liên quan đến một số loại ung thư
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Đại học Texas ở Dallas đã tìm ra mối liên quan không ngờ giữa đường (glucose) và một số loại ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm