Ăn nhiều cà rốt có gây vàng da?

Ăn nhiều cà rốt có đúng là sẽ bị vàng da không, thưa bác sĩ?

Ăn nhiều cà rốt có đúng là sẽ bị vàng da không, thưa bác sĩ?

Hoàng Thu Hoa (Thái Bình)

Trong cà rốt có chứa nhiều glucoza, chất lecithin, caroten, dầu thực vật, muối, kali, magiê, sắt, canxi... đặc biệt cà rốt chứa rất nhiều caroten (cứ 100g cà rốt chứa 5mg caroten). Khi vào cơ thể nó được chuyển hóa thành vitamin A rất cần cho sự phát triển của cơ thể, giúp sáng mắt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giữ cho da dẻ mịn màng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều và liên tục, lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do vậy bình thường mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2-3 lần, mỗi lần một nửa củ to hoặc một củ nhỏ 50g là vừa, với phụ nữ có thể ăn 100-150g ngày. Trong trường hợp trẻ bị vàng da, ăn uống kém... nên ngừng cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như: cà rốt, đu đủ, gấc, rau ngót, rau dền cơm..., chứng vàng da sẽ dần biến mất khoảng 2 tuần sau đó, có thể sử dụng lại các thực phẩm trên nhưng ở mức độ vừa phải.

BS. Cẩm Nga

(BS. Cẩm Nga)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn nhiều cà rốt có gây vàng da?
TAG:

cà rốt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT