Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Sức khỏe cộng động Đại học Harvard (Mỹ). Hơn 74.000 phụ nữ và gần 44.000 đàn ông được theo dõi chế độ ăn uống trong 25 năm.
Trong khoảng thời gian này, 26.920 trường hợp tử vong được ghi nhận. Sau khi tính toán các yếu tố như tuổi tác, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể ảnh hưởng đến kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn ngũ cốc nguyên hạt nhiều có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn hoặc ăn ít.
Cụ thể, những người có khẩu phần ăn trung bình 28g ngũ cốc nguyên hạt/ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 5%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm tới 9%.
Các nhà nghiên cứu cho rằng phần cám trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất chống oxy hóa vitamin B và chất xơ. Ngũ cốc tinh chế đã làm mất đi rất nhiều phần cám. Những người trong nghiên cứu thay thế khẩu phần ăn một ngày với ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt giảm 8% nguy cơ tử vong; thay thể khẩu phần thịt đỏ bằng ngũ cốc nguyên hạt giảm 20% nguy cơ tử vong.
Theo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh