DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm
D.Hải - 14:59 17/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Tại hội thảo tư vấn liên ngành về tái thiết lập, củng cố Chương trình Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt và triển khai quy định về muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt theo Nghị định 09/2016/NĐ-CP, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, i-ốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của tuyến giáp, sự tăng trưởng và phát triển. Thiếu i-ốt là một vấn đề y tế công cộng đối với mọi người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, là một mối đe dọa cho sự phát triển xã hội và kinh tế của quốc gia.

Ghi nhận gánh nặng của các tình trạng do thiếu hụt i-ốt tại Việt Nam năm 1993: 94% dân số nằm trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 – 12 tuổi là 22,4%. Từ năm 1994, Chương trình Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt đã được thiết lập và triển khai. Sau 10 năm, Việt Nam đã là một trong những nước đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng các rối loạn do thiếu hụt i-ốt. Nước ta đã có chính sách, luật pháp về muối ăn, muối sử dụng trong thực phẩm đều phải được trộn i-ốt; với các chiến lược vận động toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt.

muối i ốtMuối i-ốt nên được dùng trong chế biến thực phẩm. Ảnh minh họa.

 

Sau đó, cùng với sự thay đổi về luật pháp, dẫn đến tình trạng trên thị trường tồn tại dạng muối thường và gia vị mặn thường là muối và gia vị mặn không trộn i-ốt, dẫn đến tình trạng báo động về thiếu hụt i-ốt lại quay trở lại Việt Nam. Theo kết quả điều tra trẻ em 8-10 tuổi toàn quốc năm 2014, tỷ lệ bướu cổ là 9,8%.

Đứng trước tình hình thực tiễn về tình trạng thiếu hụt i-ốt, Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT và các cơ quan liên quan đã rà soát, đánh giá thực thi các chính sách luật pháp liên quan đến vấn đề này và đã đề xuất giải pháp bền vững về chính sách, luật pháp để bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt thông qua ban hành Nghị định 09 bởi Chính phủ.

Bộ Y tế cho biết, bên cạnh việc xây dựng và ban hành các quy chuẩn kỹ thuật về KIO3 và muối i-ốt, cần phải quy hoạch, phát triển có trọng tâm trọng điểm những nhà cung cấp muối KIO3, nhà máy muối đảm bảo chất lượng trong giai đoạn trước mắt để tăng cường đáp ứng đủ KIO3 và muối i-ốt. Thiết lập hệ thống giám sát liên tục và hiệu quả, bao gồm giám sát về mức độ bao phủ muối i ốt từ nhà máy tới hộ gia đình; tác động của muối i-ốt tới sức khoẻ con người…

D.Hải

Tin liên quan
Cảnh báo nguy hại khi người Việt sử dụng muối i-ốt hàng ngày đang giảm
SKĐS - Khẩu phần hiện nay của người Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu về vi chất dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì; thiếu vitamin A cận lâm sàng; thiếu máu, sắt, kẽm, i-ốt là vấn đề sức khỏe cộng đồng, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng
Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao sức khỏe mỗi người từ việc sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày
Ngày 2/11/2010, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Bộ Y tế) mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt (2/11) với sự tham gia của hơn 600 giáo viên và học sinh huyện Thanh Oai, Hà Nội cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.
Tác hại của thừa muối với sức khỏe
SKĐS - Muối rất cần thiết cho cơ thể nhưng sử dụng quá nhiều muối lại gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Các chuyên gia y tế khuyên không dùng quá 5-6 gram muối mỗi ngày.
Có cần cho mắm, muối vào cháo, bột của trẻ dưới 1 tuổi?
SKĐS - Quả thực nếu thêm một ít muối vào bột, cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, có thể con bạn sẽ ăn ngon hơn. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, lượng muối có sẵn trong thực phẩm, gạo, sữa đã quá đủ cho trẻ. Ăn thừa muối sẽ tăng nguy cơ còi xương, hại thân...
Vì sao không nên cho trẻ ăn muối, đường, mật ong?
Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể. Chính vì vậy, các mẹ cần chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ và nên tránh những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm