Ăn mỡ và việc hại cho sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói ăn nhiều mỡ sẽ gây béo phì và bệnh tật. Vậy có nên kiêng mỡ không? Một thực đơn như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Nguyễn Thanh Vân (Huế)

Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra mỡ làm tăng cân, tăng cholesterol máu, tăng xơ vữa mạch, tắc mạch máu... Tuy nhiên mỡ là chất cần thiết cho cơ thể và có nhiều loại mỡ tốt giúp bảo vệ cơ thể. Mỡ cung cấp trong chế độ ăn của chúng ta có 4 loại: monounsaturated fats (mỡ tốt); polyunsaturated fats (mỡ tốt); trans fats (mỡ xấu) và saturated fats (mỡ xấu). Trans fats và saturated fats có hại cho cơ thể vì làm tăng cholesterol máu và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Nhưng monounsaturated fats và polyunsaturated fats lại có tác dụng ngược lại bảo vệ tim. Vì thế, nên ăn nhiều loại mỡ tốt và giảm lượng mỡ xấu. Mỡ tốt có nhiều trong dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu lạc, dầu mè, trái bơ, quả óc chó, hạt hướng dương, vừng, bí ngô, các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi), các loại hạt (hạnh nhân, lạc, hạt macadamia, hạt phỉ, quả hồ đào, hạt điều), bơ lạc, sữa đậu nành...

Mỡ xấu có trong các loại thực phẩm như chất béo từ thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, da gà, sữa béo và kem sữa, bơ, pho mát, dầu cọ, dầu dừa, mỡ lợn, các sản phẩm thương mại, đồ nướng, rán (bánh ngọt, bánh quy, bánh rán...), đồ ăn nhanh (khoai tây chiên, gà chiên...), snack.

Nên cắt giảm lượng mỡ động vật trong khẩu phần ăn và thay chúng bằng các loại mỡ tốt hoặc thực phẩm tốt khác. Giữ cho tổng lượng mỡ chiếm không quá 20% tổng lượng calo nhu cầu. Hạn chế mỡ động vật dưới 10% tổng lượng calo. Hạn chế mỡ chuyển dạng transfat dưới 1%. Thay thế bằng mỡ chứa nhiều omega 3.

BS. Thùy Dương

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn mỡ và việc hại cho sức khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com