Ăn măng khô nhiều, người đàn ông bị u bã thức ăn trong dạ dày

30-03-2019 8:21 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa gặp một bệnh nhân nhập viện vì đau bụng dữ dội, qua nội soi thăm dò chức năng các bác sĩ phát hiện bện nhân bị u bã tức ăn lớn trong dạ dày.

BsCKI Vũ Huy Hiền – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ tiến hành nội soi thì phát hiện có u bã thức ăn lớn trong dạ dày. Thông thường với những bã thức ăn này trong lúc nội soi bác sĩ sẽ cắt nhỏ để khối bã này đi xuống ruột. Nhưng với trường hợp khối bã thức ăn của bệnh nhân này bác sĩ phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra .

Cũng theo Bs. Hiền, với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột. Điều đáng nói là khối bã thức ăn của bệnh nhân T chính là món măng khô quen thuộc của gia đình. Ông T cho biết, do nhà ông. bán măng nhiều năm nay và ông vẫn ăn bình thường nhưng khi nhiều tuổi ông không còn nhai kỹ được khiến măng bị tắc lại không tiêu hoá được.

Khối bã thức ăn trong dạ dày ông T qua hình ảnh nội soi (ảnh BSCC)

Qua trường hợp này, bác sỹ Hiền khuyến cáo, người già chức năng nhai không tốt do đó không nên ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ như măng khô, quả hồng vì dễ tạo thành u bã trong hệ tiêu hoá. Những thực phẩm giàu chất tanin như hồng ngâm, ổi, hồng xiêm và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng…là một trong những thủ phạm dễ gây tắc nên những người già và trẻ nhỏ hạn chế ăn và không ăn khi đói. Bởi vì, theo bác sỹ Hiền khi đói dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, người già cần ăn nhiều thức ăn nấu nhừ, uống nhiều nước và vận động thường xuyên để tránh tắc thức ăn.

Món măng khô nhiều chất xơ không tốt cho người lớn tuổi

Theo bác sỹ Hiền tắc ruột do khối bã thức ăn không phải là hiếm gặp. Nếu không xử trí kịp thời có thể gây tắc ruột, viêm loét tắc do khối bã thức ăn chứa nhiều vi khuẩn và độc tố. Khi người bệnh bị đau bụng dữ dội, cảm giác sờ thấy u mà trước đó đã ăn các loại quả như hồng, quả hồng xiêm, ổi, măng khô cần nghĩ tới tắc ruột.

Trước đó cũng có bệnh nhân Nguyễn T.L. 54 tuổi, trú tại Hà Nội vào viện vì đau bụng, sờ thấy cục cứng ở bụng. Khi đến viện, nội soi phát hiện bị khối bã thức ăn lớn trong ruột. Bác sỹ đã phải nội soi lấy từng phần khối bã thức ăn. Thủ phạm chính là quả hồng do trước đó bệnh nhân đi Đà Lạt chơi và đã ăn nhiều quả hồng mà không biết rằng nó có thể gây tắc ruột.

Một trường hợp khác là bé Ngô H. A. 11 tuổi, Đồng Nai được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, bụng chướng, ói, tiêu chảy ra máu. Các bác sỹ phát hiện đoạn gần cuối ruột non có một khối hình bầu dục bị tắc nên tiến mành mổ, khi đoạn ruột non được rạch, phát hiện bên trong là khối u toàn bã ổi, kích thước khoảng 10 cm. Sau khi dị vật được lấy ra, vết thương được khâu lại, bệnh nhi đã hồi phục, ruột thông suốt, được ăn trở lại.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH