Ăn ít muối tốt cho sức khỏe

05-12-2013 10:35 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi nghe nói ăn nhiều muối dễ bị tăng huyết áp hay bệnh thận. Vậy ăn ít muối là tốt cho sức khỏe hay có hại gì không, xin quý báo tư vấn giúp?

Tôi nghe nói ăn nhiều muối dễ bị tăng huyết áp hay bệnh thận. Vậy ăn ít muối là tốt cho sức khỏe hay có hại gì không, xin quý báo tư vấn giúp?

Hà Thị Mai (Tuyên Quang)

Muối là gia vị, cũng là một khoáng chất không thể thiếu để cơ thể hoạt động bình thường. Muối ăn là natri clorua, khi vào cơ thể, muối phân giải thành ion natri và ion clo, có vai trò khác nhau. Ion natri (Na ) có vai trò duy trì thể tích máu và áp suất thẩm thấu tế bào, bảo vệ sự hưng phấn và tính kích thích của thần kinh và cơ bắp, kích hoạt sự co cơ. Ion clo (Cl-) giúp điều tiết sự cân bằng axit bazơ cho cơ thể, sản sinh ra axit dạ dày và kích hoạt men amylase, những chất này cực kỳ quan trọng cho hoạt động cơ thể.

Đối với một số bệnh nhân, ăn nhiều muối sẽ dẫn tới tăng huyết áp. Tuy nhiên, không hẳn tất cả những người ăn nhiều muối đều bị tăng huyết áp, điều đó cũng có nghĩa rằng không hẳn ăn càng ít muối càng tốt. Vì khi lượng natri nạp vào cơ thể không đủ sẽ khiến áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào cơ thể mất đi sự cân bằng khiến nước ngấm vào trong tế bào, gây phù não, nhẹ thì rối loạn ý thức, buồn ngủ, mệt mỏi, nặng có thể bị hôn mê. Ăn ít muối trong thời gian dài có thể khiến hàm lượng natri trong huyết thanh quá thấp, từ đó dẫn tới các biểu hiện tâm thần, chán ăn, suy nhược, chóng mặt, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, mạch yếu, chuột rút, mờ mắt, phản xạ chậm… mà y học gọi là “hội chứng natri thấp”. Do đó, chỉ nên ăn khoảng 6g muối mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Bác sĩ Lê Hải


Ý kiến của bạn