Ăn hải sản thế nào cho an toàn?

14-10-2019 10:45 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Tôi sắp đi du lịch miền Đông Nam Bộ và rất muốn thưởng thức hải sản nơi đây nhưng lại lo vì thỉnh thoảng tôi bị ậm ạch bụng khi ăn thức ăn lạ.

Vậy nên ăn hải sản thế nào cho an toàn?

Trần Lê Thu (Hòa Bình)

Hải sản là thực phẩm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên rất dễ gây dị ứng và ngộ độc. Để ăn hải sản an toàn, cần lưu ý những điều sau: Tốt nhất là chọn hải sản tươi sống và ăn chín vì hầu hết giun sán hoặc trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt khi nấu chín hải sản. Tuyệt đối tránh ăn cá mực hoặc các loại cá biển còn sống, tái hay chưa nấu chín, nhất là cá hồi, cá mòi, cá thu... Không ăn tôm, cua, sò, hến chết. Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent (không gây hại), khi ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, rất nguy hiểm. Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh... dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có thủy triều đỏ, có thể mang tảo độc và gây ngộ độc, đặc biệt các loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (như trai, sò, ngao,...).

Mọi người đừng vội vàng thưởng thức những loại hải sản chưa từng ăn bao giờ, rất dễ bị ngộ độc, nên thử một ít, nếu sau đó thấy an toàn mới ăn tăng lên.

Đặc biệt cẩn trọng với trẻ em do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, vì nguy cơ ngộ độc của bé cũng cao hơn bình thường.

BS. Hữu Hạnh


Ý kiến của bạn