Hà Nội

Ăn gì để xương gãy mau lành?

28-04-2021 3:20 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi 67 tuổi, bị ngã gãy xương cẳng tay phải phẫu thuật điều trị. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để xương nhanh liền lại? Trần Mỹ Linh (Thanh Hóa)

Bộ xương có chức năng là nâng đỡ cơ thể, bảo vệ các cơ quan ở bên trong, kết hợp với cơ làm cho cơ thể vận động, đi lại được. Trong xương có tủy xương cấu tạo nên tế bào máu. Xương được các chất mô cơ và muối vôi (canxi) làm cho cứng chắc. Ở người cao tuổi, do lão hóa chất lượng xương giảm nên giòn, dễ gãy, khi gãy rất lâu liền. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt vẫn mau lành, muốn vậy cần phải thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Giữ tinh thần luôn thoải mái, không lo nghĩ nhiều về bệnh tật.

- Sử dụng thuốc bác sĩ kê đơn cho thật đúng không thêm liều hoặc bớt liều khi uống. 

- Xây dựng chế độ ăn hợp lý để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các chất: đạm (thịt, cá trứng, sữa), chất bột đường (cơm, cháo phở, ngô khoai, sắn, đậu..), chất béo (nên sử dụng dầu thực vật, chất béo trong cá, tránh ăn thịt mỡ và mỡ động vật), vitamin và khoáng chất (rau củ quả các loại). Các món ăn nên được chế biến nhừ, mềm, lỏng, phù hợp với người cao tuổi; dễ tiêu hóa, tránh những thức ăn khó tiêu. Có thể tăng cường các loại thức ăn nhiều canxi như sữa, xương hầm, cá kho nhừ ăn cả xương, tôm tép, cua...

- Tập vận động sớm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị giúp khí huyết lưu thông, nuôi dưỡng tốt phần đầu xương gãy giúp xương mau lành.


BS. Trần Công
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH