Ngoài những chiêu bảo vệ da như không phơi nắng lâu, tránh những giờ nắng nhất, "che chắn" cơ thể với khẩu trang và áo chống nắng, thoa kem chống nắng…, chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống để giữ gìn làn da tốt nhất trong mùa hè này.
Các nhóm phân tử chống ôxy hoá chính được cung cấp cho cơ thể qua chế độ ăn uống là vitamin C, E và A; carotenoid, kẽm và selen:
- Vitamin C: cam, quýt, kiwi, dâu tây, cải xoong, cà chua, ớt ngọt…
- Carotenoid (hoa quả và rau xanh đậm màu): cà chua, cà rốt, bí ngô, xoài, đỗ, dưa hấu, rau bina, cải xoong, cải xoăn…
- Vitamin A: gan, lòng đỏ trứng, cá béo, phô mai, bơ…
- Vitamin E: dầu thực vật (hướng dương, ngô), rau tươi, hạnh nhân…
- Kẽm: mầm lúa mì, trai, hến, bánh mì thô...
Những thực phẩm giàu omega-3 cũng nên đưa vào thực đơn vì axit-béo này giúp bảo vệ màng tế bào thoát khỏi sự tấn công của các gốc tự do được sản xuất nhiều hơn dưới sự xâm hại của các tia UV:
- Cá béo
- Dầu cải
- Quả có vỏ cứng
- Những đồ ăn chứa prosalen như cần tây, thì là, mùi tây, quít.
- Đồ uống chứa quinine như nước tăng lực, nước có vị đắng
- Đồ hộp và các đồ uống chứa Natri metasulfit (chất phụ gia) và cyclamate (chất tạo ngọt).