DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn đường có hại hơn muối?
09:05 16/12/2014 GMT+7
Tạp chí y khoa trực tuyến Open Heart mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn đường cũng gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, có thể làm tăng huyết áp.

Kết quả này khuyến cáo những bệnh nhân có những vấn đề sức khoẻ trên cần cân nhắc không chỉ đối với việc dùng muối mà cả ăn đường trong khẩu phần ăn của mình.

Ăn đường có hại hơn muối? 1
Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tim mạch và bị cao huyết áp không nên tiêu thụ quá nhiều đường 

Trưởng nhóm tác giả nghiên cứu trên, chuyên gia James DiNicolantonio cho biết, đường thậm chí còn có hại đến sức hơn cả muối. Tiêu thụ đường làm tăng lượng insulin. Từ đó kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng lượng máu lưu thông và tăng huyết áp.

Đường còn có thể tiêu trừ các phân tử ATP, là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết cho tế bào sử dụng.

Chuyên gia James DiNicolantonio nói rằng, cách tốt nhất là mọi người nên giảm lượng đường tiêu thụ bằng cách hạn chế hoặc không dùng những loại thực phẩm bổ sung đường.

Chuyên gia tim mạch Jennifer Haythe ở thành phố New York thì không hoàn toàn đồng ý với kết luận của nghiên cứu trên. Cô cho rằng, không nên so sánh đường với muối đối với ảnh hưởng lên tim mạch và chứng tăng huyết áp . Mỗi yếu tố có một mức độ tác động riêng lên từng người. Theo cô, chỉ có thể cảnh báo người bệnh cẩn thận khi quyết định dùng một loại thực phẩm nào có lượng đường cao.

 

Việc so sánh cũng đã gây tranh cãi trong giới chuyên gia y khoa.

(Theo Phụ nữ thành phố)

Tin liên quan
Công dụng chữa bệnh diệu kỳ của... muối
SKĐS - Muối không chỉ là gia vị quan trọng trong chế biến món ăn, mà còn là thuốc để điều trị bệnh. Xin giới thiệu với bạn đọc về một liệu pháp muối dùng để điều trị bệnh rất hay.
Người cao tuổi không nên ăn nhiều đường
SKĐS - Khi ăn cơm, chất bột được tiêu hóa hấp thu và chuyển thành đường dự trữ ở gan dưới dạng glycogen và được giải phóng từ từ theo yêu cầu hoạt động của cơ thể.
Bạch mao căn trị bệnh đường tiết niệu
SKĐS - Bạch mao căn là rễ cỏ tranh mọc ra nhỏ như sợi tóc màu trắng. Theo Đông y, bạch mao căn có vị cam hàn.
Muối ăn-sát thủ giấu mặt
Sát thủ giấu mặt gây bệnh tăng huyết áp, tim mạch, ung thư dạ dày và sỏi thận không đâu xa, nó ở ngay trong căn bếp, trên bàn ăn và người “tiếp tay” hay ngăn chặn nó tấn công vào sức khỏe của các thành viên trong gia đình chính là các bà nội trợ.
Ăn uống theo đông y trị bệnh đái tháo đường
SKĐS - Theo Đông y, dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường là cả một nghệ thuật.
Giảm lượng muối ăn để tránh bệnh tim và đột quỵ
SKĐS - WHO đã kêu gọi Việt Nam có hành động đối với việc lạm dụng muối bằng cách thực hiện các biện pháp của WHO về giảm muối nhằm làm giảm số lượng người mắc và chết do bệnh tim và đột quỵ.
Muối sodium liên quan đến khoảng 1,65 triệu cái chết hàng năm
Xuất hiện trong bánh mì, súp và thức ăn nhanh, sodium có thể gây ra các chứng bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy hàm lượng sodium quá lớn liên quan đến khoảng 1,65 triệu cái chết hàng năm.
Về Krông Pa ăn...muối kiến
SKĐS - Có một món mà người Jrai ở Krông Pa đã sáng tạo nên để thay muối và giờ nó trở thành đặc sản, món quý hiếm, ấy là muối kiến.
3 nhóm thức ăn người tiểu đường nên ăn và cần tránh
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao;
Tuyệt chiêu ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Thức khuya chính là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn dễ mắc căn bệnh tiểu đường đáng ghét đấy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm