Ăn dưa cà muối, kim chi dễ bị ung thư?

07-02-2014 11:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi thường hay muối dưa, cà để ăn hàng ngày nhưng tôi nghe nhiều người nói ăn nhiều các loại dưa cà muối, kim chi sẽ có nguy cơ bị ung thư. Xin bác sĩ cho biết điều này có đúng không?

Tôi thường hay muối dưa, cà để ăn hàng ngày nhưng tôi nghe nhiều người nói ăn nhiều các loại dưa cà muối, kim chi sẽ có nguy cơ bị ung thư. Xin bác sĩ cho biết điều này có đúng không?

Lường Thị Ngoan (Tuyên Quang)

Dưa, cà là các thực phẩm được lên men từ muối, đường. Trong quá trình này, chủng vi khuẩn lactic sẽ xuất hiện và sản sinh rất nhanh. Tuy nhiên, vi khuẩn lactic chỉ sản sinh tốt khi được lên men tự nhiên. Không nên dùng nước chua cũ hoặc giấm để muối dưa, cà vì trong nước chua cũ, các khuẩn có lợi đã chết hoặc nếu còn sống thì tính năng tốt cũng bị mất đi. Vì thế, nguyên liệu để làm dưa, cà muối, kim chi phải được rửa sạch sẽ và phơi khô ráo để hạn chế tối đa mầm vi khuẩn xấu (gây thối, nấm, mốc…).

Không nên ăn dưa cà muối xổi vì ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp (tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…), ăn quá nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ mắc ung thư. Bởi các loại nguyên liệu rau củ quả dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.

Bác sĩ Lê Hải


Ý kiến của bạn