DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Ăn đong từng bữa" sao cho đúng để giảm cân?
10:00 15/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi muốn hỏi, làm sao để có thể ước lượng được bao nhiêu thực phẩm là đủ và cân đối cho bữa ăn của mình. Nếu mỗi bữa ăn lại phải cân xem mình ăn bao nhiêu cơm, bao nhiêu thịt, bao nhiêu cá… thì phức tạp quá, thưa bác sĩ?

Hà Huyền Anh (TP.HCM)

Đối với người bình thường, cơ bản thì bạn hãy cân đo đong đếm cơ thể của bạn trước, vì đưa chất dinh dưỡng vào phải phù thuộc vào tình trạnh dinh dưỡng trước đã. Bạn nên tính mức BMI (chỉ số khối cơ thể) - nếu bạn ở mức bình thường từ 18.5 - 23 thì tình trạng dinh dưỡng của bạn tương đối bình thường. Với các tình trạng dinh dưỡng và cơ thể bình thường thì có nghĩa là chế độ dinh dưỡng của bạn đang ổn định, bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn hợp lý, không cần cân đo đong đếm lượng thức ăn quá mức. 

Tuy nhiên, nếu BMI đang trên 23 dưới 25 thì chúng ta đang nguy cơ thừa cân. Lời khuyên của bác sĩ là bớt các thực phẩm giàu béo như đồ chiên, xào ăn các thức ăn được chế biến kho, thịt nạc... như vậy là giảm bớt nguồn năng lượng từ béo.

Thứ hai là giảm bớt các thức ăn tinh bột đường, nếu bạn uống cà phê thì không cho thêm đường hoặc chỉ cho rất ít, các đồ ăn từ cơm, nếp xôi thì chúng ta phải bớt đi.

Với khẩu phần mỗi bữa ăn 2 chén cơm đầy thì được cho là nhiều rồi, do đó cần phải cắt bớt 50%. Giảm bớt các thức ăn ngọt như chè, kẹo bánh. Và mỗi bữa ăn cố gắng ăn vừa bụng, không ăn quá no, đảm bảo cung cấp các vitamin, khoáng chất từ rau củ quả, trái cây.

Nếu muốn áp dụng một chế độ ăn giảm cân hay bất kỳ các phương pháp giảm cân nào khác thì bạn nên đến tìm sự tư vấn của chuyên gia để có phương pháp đúng, đảm bảo sức khỏe.

TS.BS. Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tin liên quan
Vì sao trào ngược dạ dày thực quản lại gây ho?
SKĐS - Tôi bị bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra tôi còn bị ho quanh năm suốt tháng, chữa mãi không đỡ. Lần đi khám gần đây nhất, bác sĩ nói tôi ho là do bệnh trào ngược. Mong bác sĩ giải đáp kỹ hơn tình trạng bệnh của tôi?
Nguy cơ khi bị huyết áp thấp
SKĐS - Tôi vừa đi khám thì biết bị huyết áp thấp. Xin hỏi, huyết áp thấp dễ gặp phải những nguy cơ gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm