DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí rút quân ở khu vực biên giới tranh chấp
Hà Anh - 09:12 13/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí rút quân khỏi khu vực hồ tranh chấp ở phía Tây dãy Himalaya, sau vài vòng đàm phán giữa các tướng lĩnh quân đội cũng như các nhà ngoại giao hai bên.

Đây được coi là một bước đột phá sau nhiều đối đầu căng thẳng giữa hai bên tại khu vực biên giới. "Các cuộc đàm phán liên tục của chúng tôi với Trung Quốc đã giúp tạo ra một thỏa thuận về việc rút quân ở bờ Bắc và bờ Nam hồ Pangong" - ông Singh phát biểu.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng thông báo các lực lượng hai nước tại các vị trí trên đã bắt đầu "rút quân một cách đồng bộ và có tổ chức", phù hợp với thỏa thuận đạt được giữa các tư lệnh quân đoàn khi họ gặp nhau lần gần nhất vào ngày 24/1.

Động thái này dường như báo hiệu bước đột phá quan trọng đầu tiên trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tình trạng bế tắc quân sự kéo dài 9 tháng qua dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh.

Ngoài bờ Bắc và bờ Nam của hồ Pangong, các điểm xung đột khác giữa hai nước tại Đông Ladakh bao gồm PP15 ở Hot Springs, PP17A ở Gogra Post, PP14 ở Thung lũng Galwan và Đồng bằng Depsang ở xa về phía Bắc nơi quân đội Trung Quốc từng chặn binh lính Ấn Độ tại một địa điểm được gọi là Bottleneck (Nút thắt cổ chai), ngăn họ tiếp cận các điểm tuần tra truyền thống.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang trở lại hồi đầu tháng 5 năm ngoái trong bối cảnh hai bên đã tăng cường thêm hàng nghìn binh sĩ và nhiều vũ khí hạng nặng tại biên giới.

Hà Anh

(Theo The Guardian)

Tin liên quan
Hillary Clinton: Chúng tôi đã ngăn Trung Quốc - Ấn Độ mật đàm như thế nào?
"Các vệ sĩ Trung Quốc dùng tay chặn cửa lại, nhưng tôi đã cúi người luồn qua và cũng vào được bên trong”, bà Clinton kể lại.
Chơi với Trung Quốc, Ấn Độ cần thận trọng!
SKĐS - Học giả Nayan Chanda nói, khi bắt tay hợp tác với Trung Quốc trong giai đoạn mới, Ấn Độ cần lấy bài học kinh nghiệm từ các nước Đông Nam Á trong quan hệ với Bắc Kinh.
Trung Quốc - Ấn Độ: Bên rìa chiến tranh?
SKĐS - Mối quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ trở nên căng thẳng vì một nước thứ 3, đó là vùng Doklam vốn được Bhutan tuyên bố chủ quyền và được sự ủng hộ của Ấn Độ, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Động thái của mỗi bên khiến tình hình càng thêm phức tạp, như như những đốm lửa nhỏ chực chờ cơ hội bùng lên thành một đám cháy lớn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm