Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ từ 2-18 tuổi

13-10-2021 2:31 PM | Quốc tế

SKĐS - Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và thiếu niên từ 2-18 tuổi trong tình huống khẩn cấp.

Theo hãng tin Reuters, ngày 12/10, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 nội địa có tên Covaxin do hãng Bharat Biotech phát triển cho trẻ em và thiếu niên từ 2-18 tuổi trong tình huống khẩn cấp sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm. Với động thái này, Bharat Biotech trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đã chuyển trọng tâm sang tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em sau khi đã tiêm hơn 950 triệu liều cho người trưởng thành.

"Sau khi cân nhắc chi tiết, ủy ban đã khuyến nghị cấp phép lưu hành trên thị trường vaccine COVID-19 (Covaxin) cho nhóm tuổi từ 2-18 tuổi để sử dụng một cách hạn chế trong tình huống khẩn cấp", Báo Dân trí dẫn thông báo từ Ủy ban Chuyên gia Ấn Độ (SEC).

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi  - Ảnh 1.

Ấn Độ khuyến nghị sử dụng vaccine Covaxin do hãng Bharat Biotech phát triển cho trẻ em và thiếu niên từ 2-18 tuổi.

Được biết, Covaxin của Bharat Biotech là vaccine dùng công nghệ bất hoạt và là một trong 3 vaccine đã được sử dụng ở Ấn Độ trong chương trình tiêm chủng cho người lớn.

Hơn 110 triệu liều Covaxin đã được tiêm và Bharat Biotech đang trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp phép khẩn cấp tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dự kiến đến cuối tháng 10, WHO sẽ đưa ra quyết định về việc này.

Theo Bharat Biotech, sau làn sóng lây lan COVID-19 nghiêm trọng ở quốc gia này bởi chủng Delta gây ra, vào tháng 6 hãng dược này bắt đầu thử nghiệm Covaxin ở trẻ em nhóm 2-18 tuổi. “Dữ liệu thử nghiệm đã được Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương và Ủy ban Chuyên gia xem xét kỹ lưỡng và họ đã đưa ra các khuyến nghị", Bharat Biotech chia sẻ thông tin.

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi  - Ảnh 2.

Vaccine Covaxin của Bharat Biotech là vaccine dùng công nghệ bất hoạt.

Tiến sĩ Gagandeep Kang - giáo sư tại Đại học Y Christian, Vellore cho biết: "Trẻ em mắc bệnh nền nên được chủng ngừa càng sớm càng tốt khi vaccine có khả năng sinh miễn dịch ở trẻ em và có cơ sở dữ liệu an toàn đủ lớn ở người lớn. Với trẻ em khỏe mạnh, do rủi ro nhiễm và lây lan không cao, sẽ là an toàn nếu chờ đợi có thêm người lớn được tiêm", Tiến sĩ Kang nói.

Hiện nay, mới chỉ có vaccine công nghệ ADN của Zydus Cadila được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi tại Ấn Độ.

Trong khi đó, tại Australia, quốc gia này bắt đầu tính đến việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi. Đây là những đối tượng chưa nằm trong diện tiêm chủng nhưng có nhiều ca mắc COVID-19.

Theo VOV, trong 3 loại vaccine đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của Australia là AstraZeneca, Pfizer và Moderna thì hai vaccine là Pfizer và Moderna được cấp phép tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên và chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào cấp phép sử dụng cho người dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, Australia đang nỗ lực chuẩn bị cho phương án triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Hãng dược phẩm Pfizer cũng thông báo, họ đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em lứa tuổi từ 5-11.

Chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổiChuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi. Dự kiến, ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vaccine cho nhóm trẻ em này.

Xem thêm video đang được quan tâm

Sáng 13/10: TP. HCM cho chạy xe khách liên tỉnh thế nào?PL
Ý kiến của bạn