Phần do ý thích, phần do không tiện nấu nướng, tôi hay ăn thịt cá đóng hộp. Mong bác sĩ cho biết ăn như vậy có an toàn không? Có khi nào bị ngộ độc do thịt cá đóng hộp không?
Nguyễn Văn Khanh (Quảng Trị)
Việc sử dụng đồ hộp là khá thông dụng, đồ hộp vừa đảm bảo chất dinh dưỡng và cũng rất an toàn. Tuy nhiên cũng có thể gặp số ít trường hợp ăn phải đồ hộp đã mất phẩm chất do quá hạn sử dụng hoặc bị móp méo thủng hộp nhiễm khuẩn... Ngộ độc đồ hộp chủ yếu do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra, với các triệu chứng: sau khi ăn đồ hộp 6-24 giờ hoặc hơn, bệnh nhân bị liệt mắt, giãn đồng tử; liệt vòm họng, lưỡi, khô miệng, nuốt khó, nói khó, rối loạn lời nói rồi mất tiếng; liệt dạ dày, ruột dẫn đến trướng bụng; liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong... Cần chuyển nhanh bệnh nhân đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời. Phòng bệnh bằng cách chỉ ăn đồ hộp còn niêm phong, hộp còn nguyên vẹn không bị móp méo, gỉ sét hoặc phồng nắp, hạn sử dụng còn dài, nếu có điều kiện thì nên luộc sôi kỹ đồ hộp trước khi dùng. Nên mua đồ hộp bán ở các siêu thị hoặc các cửa hàng lớn có uy tín vì những cơ sở đó có chế độ bảo quản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
BS. Nguyễn Bằng Việt