Ấn Độ đối mặt với ‘sóng thần Omicron’

04-01-2022 11:01 AM | Quốc tế

SKĐS - Làn sóng dịch COVID-19 mới đã xuất hiện ở Ấn Độ do biến thể Omicron, khi số ca mắc mới đang tăng theo cấp số nhân tại các thành phố lớn.

Làn sóng dịch COVID-19 mới đã xuất hiện ở Ấn Độ do biến thể Omicron, khi số ca mắc mới đang tăng theo cấp số nhân tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các ca nhiễm biến thể Omicron chủ yếu là ca nhẹ, không kéo căng hệ thống y tế như đã từng xảy ra ở làn sóng dịch thứ 2.

Theo CNN, ngày 3/1, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo, nước này ghi nhận 33.750 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tăng gấp gần 5 lần so với con số 7.031 của tuần trước. Đây là dấu hiệu cho thấy làn sóng dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến thể Omicron đang diễn biến nhanh chóng ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới, giống như xu hướng ở nhiều quốc gia khác.

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đang tăng theo cấp số nhân tại hai thành phố lớn nhất cả nước là New Delhi và Mumbai trong bối cảnh biến chủng Omicron bắt đầu lan rộng trong cộng đồng.

Theo Zing, hôm 2/1, Thủ đô New Delhi ghi nhận 3.194 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tăng hơn 10 lần so với con số 290 của tuần trước. Tuy vậy, giới chức New Delhi cho biết chỉ 82 bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô cần thở oxy tại các bệnh viện.

Ấn Độ đối mặt với ‘sóng thần Omicron’  - Ảnh 1.

Ca mắc COVID-19 mới ở Ấn Độ đang tiếp tục gia tăng cho biến chủng Omicron. Ảnh: Reuters

Trong khi tại Mumbai, số ca mắc COVID-19 mới ở đã tăng gần 9 lần và lên đến 8.063 trong ngày 3/1. Tuy nhiên, tương tự như Thủ đô New Delhi, 90% giường bệnh ở Mumbai vẫn còn nhiều chỗ trống.

Báo cáo này cho thấy, với tốc độ tăng hiện tại, ước tính số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ có thể lên đến mốc 36.000 ca trong 7 ngày tới. Tuy nhiên, các chuyên gia Ấn Độ lạc quan rằng tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron chủ yếu dẫn đến các ca nhẹ, không kéo căng hệ thống y tế như kịch bản tồi tệ đã từng xảy ra ở làn sóng dịch thứ 2.

Ấn Độ đối mặt với ‘sóng thần Omicron’  - Ảnh 2.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Jabalpur, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện Ấn Độ đã ghi nhận 34,9 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 481.000 bệnh nhân tử vong. Quốc gia này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 cho 90% người trưởng thành. Số người từ đủ 18 tuổi đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 là 65%. Kể từ 3/1, Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine cho người từ 15-18 tuổi.

Quốc gia Nam Á này vẫn đang duy trì các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 tại 14 trên tổng số 28 bang. Tuy nhiên, việc tuân thủ quy định phòng dịch tại các sự kiện tập trung đông người vẫn tiếp tục là một vấn đề của Ấn Độ.

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam ra việnCa nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam ra viện

SKĐS - Ngày 2/1, sau gần 2 tuần cách ly, theo dõi giám sát chặt chẽ và điều trị tại Bệnh viện 108, ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi.


L.Vũ
(tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH