Ăn đồ chiên rán có thể tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu?

29-04-2023 3:00 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS- Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí PNAS, những người thường xuyên ăn đồ chiên rán, đặc biệt là khoai tây chiên có nguy cơ cao hơn bị lo âu hoặc trầm cảm.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán thường xuyên có liên quan đến nguy cơ lo âu cao hơn 12% và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7%. Nam giới và thanh niên bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thực hiện qua việc đánh giá dữ liệu của hơn 140.000 người trong khoảng thời gian 11 năm. Theo nhóm nghiên cứu, một trong những nguyên nhân có thể là do thực phẩm chiên rán có chứa một chất hóa học, có tên là acrylamide, chất được sinh ra khi một số thực phẩm được đun nấu ở nhiệt độ rất cao. Họ lưu ý rằng acrylamide có liên quan đến các hành vi tương tự như lo âu và trầm cảm, những biểu hiện cũng liên quan tới viêm não.

Ăn đồ chiên rán có thể tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu? - Ảnh 2.

Ăn đồ chiên rán có thể tăng nguy cơ trầm cảm

Tuy nhiên, tiến sĩ David Katz, chuyên gia y học dự phòng và lối sống, người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho rằng: "Chưa thể khẳng định chính xác được mối quan hệ nhân quả, cụ thể kết quả có thể đưa ra suy luận phù hợp với mục đích nghiên cứu, đó là: ăn nhiều đồ chiên rán làm tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, mối quan hệ cũng có thể suy luận theo hướng khác, đó là: những người bị lo âu và trầm cảm có thể chuyển sang dùng những đồ ăn chiên rán với tần suất ngày càng tăng nhằm giúp bản thân có cảm giác nhẹ nhõm hơn".

Theo Hội sức khỏe tâm thần Mỹ, lo âu và trầm cảm là bệnh lý tâm thần lâm sàng. Rối loạn lo âu là chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 30% người trưởng thành tại một thời điểm nào đó trong đời. Các vấn đề lo âu lâm sàng khác với cảm giác hồi hộp hoặc lo lắng thông thường, thay vào đó là vấn đề biểu hiện quá mức và gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và hành động của một người nào đó, gây ra cảm giác buồn bã hoặc mất hứng thú với các hoạt động mà họ từng yêu thích. Hiệp hội sức khỏe tâm thần Mỹ cho biết, trầm cảm có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc và thể chất, và chứng bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 1/15 người trưởng thành mỗi năm, trong khi cứ 6 người trưởng thành thì có 1 người sẽ bị trầm cảm trong cuộc đời của họ.

Vì sao người cao tuổi dễ bị trầm cảm?Vì sao người cao tuổi dễ bị trầm cảm?

SKĐS - Trầm cảm ở người cao tuổi thường phối hợp với nhiều bệnh khác nên phức tạp và khó điều trị hơn.


Mời xem video nhiều người quan tâm:

Đau Nhức Hốc Mắt - Coi Chừng Mắc Bệnh Nguy Hiểm | SKĐS


Diệu Ngô
Ý kiến của bạn