Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư và Alzheimer

08-02-2022 10:07 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng Harvard, trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ, thay thế bơ hoặc chất béo từ sữa bằng dầu ô liu trong chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư và Alzheimer.

1. Phát hiện mới về dầu ô liu

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người sử dụng 7g trở lên dầu ô liu trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư, bệnh hô hấp hoặc bệnh Alzheimer khi so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn dầu ô liu.

Thay thế bơ, bơ thực vật, sốt mayonnaise, hoặc chất béo từ sữa bằng lượng dầu ô liu tương đương cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Tác giả chính, Tiến sĩ Marta Guasch - Ferré, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao trong Khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết, những phát hiện này ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại để tăng lượng tiêu thụ dầu ô liu và các loại dầu thực vật không bão hòa khác.

Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư và Alzheimer - Ảnh 2.

Sử dụng dầu ô liu giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư, hô hấp và Alzheimer.

2. Lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe

Có nhiều loại axit béo khác nhau trong dầu ô liu, nhưng chủ yếu bao gồm chất béo không bão hòa đơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm lượng lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là "cholesterol xấu", có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dầu ô liu không có hàm lượng calo thấp hơn các loại dầu khác. Mỗi muỗng canh chứa khoảng 120 calo cũng giống như các loại chất béo khác. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế dầu ô liu thay cho dầu hoặc bơ kém lành mạnh hơn.

Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư và Alzheimer - Ảnh 3.

Dầu ô liu giúp giảm lượng "cholesterol xấu".

3. Xu hướng sử dụng dầu ô liu ngày càng tăng

Các nhà điều tra đã kiểm tra 60.582 phụ nữ khỏe mạnh và 31.801 nam giới khỏe mạnh. Trong suốt 28 năm theo dõi, những người tham gia được đánh giá chế độ ăn uống 4 năm một lần, hỏi họ mức độ thường xuyên, trung bình, họ tiêu thụ các loại thực phẩm cụ thể, loại chất béo và dầu, cũng như nhãn hiệu hoặc loại dầu họ sử dụng để nấu ăn và được thêm vào bảng trong năm trước.

Việc sử dụng dầu ô liu của những người tham gia trong nấu ăn, trộn gia vị và để nhúng bánh mì đã được tính toán và cộng lại với nhau để ước tính tổng lượng sử dụng, và việc sử dụng các loại chất béo khác như bơ thực vật, bơ và dầu thực vật cũng được tính toán như nhau.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một xu hướng theo thời gian: Mức tiêu thụ dầu ô liu trong nhóm đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1990 đến năm 2010, từ 1,6g lên 4g. Trong cùng thời gian đó, việc sử dụng bơ thực vật đã giảm và các loại chất béo khác vẫn giữ nguyên.

4. Những người ăn nhiều dầu ô liu có nhiều hành vi lành mạnh hơn

Các nhà nghiên cứu đã xếp mỗi người tham gia vào một trong bốn nhóm, tùy thuộc vào lượng dầu ô liu mà họ sử dụng.

  • Không bao giờ ăn dầu ô liu hoặc ăn ít hơn một lần mỗi tháng.
  • Ít hơn hoặc bằng 4,5g mỗi ngày.
  • Từ 4,5g - 7g mỗi ngày.
  • Hơn 7g mỗi ngày.

Điều thú vị là những đối tượng tiêu thụ nhiều dầu ô liu có nhiều khả năng hoạt động thể chất hơn và là một người không nghiện thuốc lá, ăn nhiều trái cây, rau quả hơn những người tiêu thụ ít dầu ô liu.

Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư và Alzheimer - Ảnh 5.

Thay thế các chất béo như bơ bằng dầu ô liu tốt cho sức khỏe hơn.

5. Nguy cơ tử vong thấp hơn

Khi so sánh các nhóm, quá trình nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu nhất có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 19%; nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%; nguy cơ tử vong về đường hô hấp thấp hơn 18% và nguy cơ tử vong do thoái hóa thần kinh thấp hơn 29% khi so sánh với nhóm hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng dầu ô liu.

Bệnh đường hô hấp bao gồm các bệnh cấp tính như: viêm phổi, cúm, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); Các bệnh thoái hóa thần kinh là khi các tế bào thần kinh trong não hoặc hệ thần kinh ngoại vi mất dần chức năng và chết đi, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Các nhà điều tra cũng phát hiện ra rằng, việc thay thế các chất béo như bơ thực vật, bơ, sốt mayonnaise và chất béo từ sữa bằng dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Họ không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào khi thay thế dầu ô liu bằng các loại dầu thực vật khác.

BS.CKII. Đặng Minh Trí
https://suckhoedoisong.vn/dau-olive-v...
6 nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt 6 nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt

SKĐS - Đường là chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là đường trong các sản phẩm bánh, mứt, kẹo, nước ngọt… ngày Tết lại có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bất Ngờ Nguồn Gốc Của Biến Thể Omicron | SKĐS


Phương Anh
Theo everydayhealth.
Ý kiến của bạn