Ăn đậu nành khiến ung thư vú phát triển nhanh hơn

24-09-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) đã chỉ ra rằng việc ăn các thực phẩm từ đậu có thể khiến khối ung thư vú lan nhanh hơn.

Nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) đã chỉ ra rằng việc ăn các thực phẩm từ đậu có thể khiến khối ung thư vú lan nhanh hơn.

Nghiên cứu tiến hành đối với 140 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: nhóm 1 ăn bột protein đậu nành có chứa genistein, nhóm 2 ăn 1 loại giả dược trong vòng từ 7 - 30 ngày trước khi họ làm phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các nhà khoa học phân tích, so sánh một khối u trước và sau khi phẫu thuật. Phát hiện của nghiên cứu cho thấy có sự thay đổi ở một số gen nhất định có vai trò làm khối u phát triển nhanh hơn ở những phụ nữ đã ăn đậu nành. Trong số 20% bệnh nhân có lượng genistein cao, chỉ có 1 số nhỏ gặp phải thay đổi nhiễm sắc thể làm tăng khả năng phát triển khối u. Tuy nhiên, nếu lượng đậu tiêu thụ khoảng 51,6g - tương đương với 4 cốc sữa đậu nành mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên rất cao.

Tiến sĩ Jacqueline Bromberg - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra mối lo ngại cho bệnh nhân ung thư vú khi ăn thực phẩm từ đậu”.

Q.Cường (Theo Mail Online, 9/2014)

 


Ý kiến của bạn