DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn đào, mận, vải đúng cách
22:28 16/06/2014 GMT+7
Đào, mận, vải tuy ngon nhưng cần ăn có giới hạn nhất định để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Đào, mận, vải là những loại quả rất ngon trong mùa hè, được nhiều người đặc biệt ưa thích. Tuy nhiên, đây là những loại quả mang tính nóng vì thế nếu ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Mận

Mận loại quả có chứa nhiều carotene, loại chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.

Tuy nhiên, mận có tính nóng vì thế nếu ăn quá nhiều sẽ có thể gây mụn nhọt, phát ban (nhất là những ai có cơ địa mang tính nhiệt). Hơn nữa, mận chua nên sẽ không tốt cho người mắc bệnh về dạ dày. Ăn nhiều mận có thể gây ê răng.

Ăn đào, mận, vải đúng cách - 1
Không nên ăn quá 10 quả mận trong một ngày

Vì vậy, lưu ý, khi ăn mận, bạn không nên ăn vào lúc đói. Trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo an toàn và không nên ăn quá 10 quả trong một ngày nhé!

Đào

Đào là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, ăn quá nhiều đào cũng không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính. Đào chỉ nên ăn 2 quả trong một ngày là đủ.

Ăn đào, mận, vải đúng cách - 2
Đào không nên ăn quá 2 quả/ngày

Vải

Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú.

Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. Theo Đông y, vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, tráng dương, tiêu thũng…

Ăn đào, mận, vải đúng cách - 3
Người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần. Trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.

Tuy nhiên, cũng tương tự như mận, vải không nên ăn nhiều. Không ít người khi ăn quá nhiều những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, "say" vải gây đau đầu, choáng váng… buồn nôn, ra mồ hôi lạnh. Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần. Trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc (số liệu được tham khảo từ tạp chí Sức khỏe & đời sống).

Riêng với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng.

(Theo Eva)

Tin liên quan
Quả vải - Sinh tinh, dưỡng huyết
SKĐS - Khi những ngày hè tháng sáu ở thời kỳ oi ả nhất, cũng là lúc tại các chợ ngập tràn sắc màu rực rỡ của một loại quả dân dã, ngọt ngào mà không kém phần thanh tao, quý giá đó là trái vải. Không chỉ là loại quả ngon, vải còn cho ta nhiều loại thuốc quý.
Ăn vải thế nào để không nóng trong người và ngộ độc?
Hiện nay đang vào mùa vải, đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, loại quả này lại có tính nóng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.
Vải thiều đa dưỡng chất
SKĐS - Với hàm lượng dưỡng chất phong phú và đa dạng, vải thiều không chỉ là loại hoa quả thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Bài thuốc hay từ cây mận
SKĐS - Theo y học cổ truyền, các bộ phận của cây mận như: quả, rễ, vỏ rễ, nhựa, lá, nhân hạt... đều có tác dụng chữa bệnh.
Hạt vải, vị thuốc quý thường bị bỏ phí
Từ xưa trong dân gian, sau khi ăn vải, hay dùng cùi vải chế biến thực phẩm, người ta thường gom hạt lại, rửa sạch, phơi hay sấy khô, để dùng làm thuốc trong gia đình hay để bán cho các thầy lang.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm