Ăn con so biển, người đàn ông bị ngộ độc ngừng tim, ngừng thở

04-04-2023 12:40 PM | Y tế

SKĐS - Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, mới đây các bác sĩ của đơn vị đã cứu thành công một ca bệnh nguy kịch, suy hô hấp biến chứng ngừng tuần hoàn do ngộ độc khi ăn so biển.

Theo thông tin, trước khi nhập viện cấp cứu, anh N.V.T (42 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, làm nghề chài lưới) có ăn so biển tại nhà. Sau khi ăn khoảng 1 giờ, anh T. thấy tê bì môi, lưỡi, đầu ngón chân, tay, nôn mửa kèm khó nói, cảm giác khó thở tăng dần và được người thân chuyển đến Trung tâm Y tế của huyện.

Khi được chuyển đến Trung tâm Y tế, anh T. đã trong tình trạng liệt tứ chi, suy hô hấp, bất ngờ ngừng tim, ngừng thở và được kíp trực cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp tích cực. Sau khoảng 3 phút tái lập tuần hoàn tự nhiên, người bệnh được đặt ống nội khí quản, bóp bóng có oxy hỗ trợ, duy trì thuốc vận mạch và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị.

Người bệnh vào khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không đáp ứng, đồng tử hai bên giãn 5mm, phản xạ ánh sáng kém, thở hoàn toàn theo nhịp bóp bóng qua ống nội khí quản, mất vận động tứ chi, cơ lực 0/5, mạch 120 lần/ phút, huyết áp 150/90 mmHg.

Ăn con so biển, người đàn ông bị ngộ độc ngừng tim, ngừng thở - Ảnh 1.

Anh T. bị ngộ độc so biển sau khi được bác sĩ cứu sống

Trước tình thế khẩn cấp, các bác sĩ Khoa Hồi sức điều trị tích cực đã lên phác đồ: rửa dạ dày, dùng các thuốc hạn chế hấp thu độc tố (than hoạt tính và sorbitol), thở máy hỗ trợ hô hấp, đảm bảo chức năng tuần hoàn bằng thuốc vận mạnh, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, kiểm soát cân bằng dịch và điện giải, đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp động mạch xâm nhập liên tục.

Với sự chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng của các y bác sĩ, đến nay bện nhân T. đã tỉnh táo hoàn toàn, mạch huyết áp ổn định, giao tiếp tốt, cơ lực phục hồi, vận động chân tay bình thường, còn choáng nhẹ.

Ngồi trên giường bệnh, anh T. cho biết: "Bản thân tôi là dân thuyền chài, trước đó từng bắt và ăn so biển vài lần thấy không sao nên chủ quan. Tuy nhiên, lần này ăn so biển được một lúc thì tôi thấy tê đầu lưỡi, dần dần tê xuống cả chân tay, nôn mửa, đi không vững, cho đến khi nhập viện không còn tỉnh táo nữa...".

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, hàng năm đơn vị tiếp nhận không ít trường hợp ngộ độc hải sản; trong đó có những ca ngộ độc nặng, nguy kịch do ăn so biển như trường hợp của bệnh nhân T.

Chất độc trong loài so biển là Tetrodotoxin, tác động lên thần kinh trung ương, có khả năng gây liệt cơ, đặc biệt nguy hiểm làm liệt cơ hô hấp, có thể gây tử vong nhanh chóng. Đáng chú ý, độc tính này không bị phá hủy bởi nhiệt, vì vậy dù có nấu chín, đun sôi thì người ăn vẫn có nguy cơ ngộ độc cao.

Biểu hiện bị ngộ độc: tê bì môi lưỡi, dị cảm vùng mặt, chóng mặt, nôn thốc, nặng hơn là liệt cơ chân tay, không cử động được, thậm chí có thể gây liệt cơ hô hấp dẫn đến suy hô hấp, ngừng thở, làm rối loạn nhịp tim ảnh hưởng chức năng tuần hoàn, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Bác sĩ CKII Hà Mạnh Hùng-Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Độc tố ở loài này tập trung nhiều ở trứng, gan, mật, ruột. Khi ăn so biển, chất độc Tetrodotoxin sẽ hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sau ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ, muộn nhất là 6 giờ.

Hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại ngộ độc này, chúng tôi chủ yếu điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế: giảm hấp thu độc tố bằng rửa dạ dày kết hợp uống than hoạt, thuốc nhuận tràng, kiểm soát các chức năng hô hấp, tuần hoàn và các cơ quan khác chờ độc tố được đào thải...".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ăn Cá Hay Thịt Tốt Hơn | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn