DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn con so biển, mất mạng như chơi
Minh Mai - 07:05 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối tuần qua, cơ quan chức năng cho biết, loài ốc lạ khiến cô giáo S. ở Bình Định sau khi ăn đã bị ngộ độc dẫn đến tử vong có chứa chất độc tetrodotoxin gây ngộ độc thần kinh nhanh và nghiêm trọng.

Ngay sau sự việc đáng tiếc này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng cảnh báo thêm, hiện nhiều người do chưa phân biệt được con so và con sam biển nên đã sử dụng nhầm dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy kịch tính mạng vì trong con so biển có chứa chất tetrodotoxi - một chất cực độc giống độc tố của cá nóc và loài ốc mà cô giáo S đã sử dụng...

Cách phân biệt con sam và con so.

Cách phân biệt con sam và con so.

Theo Cục An toàn thực phẩm, vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau: con sam và con so. Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh, đầm nước mặn và các cửa sông, hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn.

Con sam (tên khoa học là Tachypleus tridentatus) có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng một gang tay (20cm), dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua. Con sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái. Đặc điểm của loài sam là luôn luôn đi đôi, con đực lúc nào cũng  bám chặt cứng vào lưng con cái, không chịu rời.

Cục An toàn thực phẩm lưu ý, con so (tên khoa học là Carcinoscorpius rotunicauda) tuy hình dáng giống hệt con sam nhưng khác ở chỗ nhỏ hơn nhiều và chỉ đi một mình. Trứng sam là một thức ăn ngon và bổ được bà con vùng biển ưa chuộng, còn trứng so rất độc, ăn phải sẽ bị ngộ độc nguy hiểm.

TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm cho biết, chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá huỷ, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô chất độc vẫn tồn tại, do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm. Liều tử vong đối với người là 1 - 2 miligam.

Để đề phòng ngộ độc so biển, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn so biển, kể cả trứng và thịt của loài này. So biển có hình dạng rất giống sam biển, vì vậy trước khi chế biến, hãy nhận diện, phân biệt khi nào chắc chắn là sam biển mới được ăn.

Minh Mai

Tin chân bài
Từ hôm nay giá 70 dịch vụ y tế giảm, người bệnh được hưởng lợi
SKĐS - Từ hôm nay (ngày 15/7), có 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh theo xu hướng giảm giá trên khắp cả nước ở tất cả bệnh viện cùng hạng với nhiều mức khác nhau trong đó có những dịch vụ y tế mức giảm lên đến tiền triệu...
Nghệ An lần đầu tổ chức hội thi y tế cơ sở giỏi
SKĐS - Trong 2 ngày 13-14/7/2018, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi y tế cơ sở giỏi năm 2018. Tham gia hội thi có 21 đội thi đến từ 21 huyện, thành, thị trong tỉnh.
Đăng ký hiến máu online giảm thời gian chờ đợi khoảng 10 lần
SKĐS - Bất chấp trời mưa gió, sáng ngày 14/7/2018, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để hiến những giọt máu quý giá của mình cứu người bệnh cần máu tại Ngày hội Giọt hồng tri ân.
Xử lý thuốc chứa dược chất Valsartan do Trung Quốc sản xuất có tạp chất nguy cơ gây ung thư
SKĐS - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 13/7 tiếp tục có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc về việc xử lý thuốc dược chất Valsartan.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm