thuha@gmail.com
Chuối là loại trái cây phổ biến và có quanh năm. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, chuối cũng có thể gây dị ứng.
Hiện tượng ăn chuối bị dị ứng là do một loại protein được gọi là chitinase. Chitinase thường kích thích hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng và có trong cả các loại quả khác như kiwi, bơ, từ đó gây ra các hiện tượng sau: Với biểu hiện ban đầu là có thể ho, hắt hơi và thở khò khè; chảy nước mũi, chảy nước mắt. Nếu nặng có thể nhức đầu và đau nửa đầu; nôn mửa; tiêu chảy; buồn nôn. Trong một vài trường hợp có thể có các triệu chứng chuột rút ở bụng; tim đập nhanh... Vì vậy, nếu ăn chuối gặp các triệu chứng trên thì bạn cũng nghĩ mình có thể bị dị ứng và không nên ăn nữa.
BS. Bùi Khánh