Ớt đỏ rất giàu vitamin C và provitamin A (beta-carotene). Ngoài ra, ớt cũng là nguồn cung cấp vitamin nhóm B mà đặc biệt là vitamin B6. Trái ớt cũng chứa một hàm lượng cao kali, sắt và magnesium.
“Con cưng” của ớt chính là chất capsaicin (tên hóa học là 8- methyl-N- vanillyl-6-nonenamide), chất này tập trung nhiều nhất ở gần cuống. Capsaicin thuộc vào một nhóm hợp chất gọi là vanilloid. Cảm giác cay mà chúng ta có được là do chất capsaicin kích thích não sản sinh ra những chất “ma túy nội sinh” (endorphines) tạo ra một cảm giác cay nóng và khoan khoái.
Độ cay của ớt được định lượng theo sáng chế của dược sĩ Willbur Scoville, theo đó những loại ớt ngọt, không cay có 0 đơn vị Scoville, những loại ớt cay có từ 250.000 - 300.000 đơn vị Scoville.
Capsaicin trong ớt giúp giết chết tế bào ung thư
Với thành phần toàn là những chất hóa học có đặc tính “ăn tiền”, bữa ăn có ớt sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống oxy hóa. Lợi ích sáng giá nhất của ớt là khả năng kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa sự hình thành những cục máu đông.
cục máu đông
Khi phát hiện ra tại Thái Lan (nước có người tiêu thụ ớt cao) số người bị những rủi ro về nghẽn mạch do sự hình thành các cục máu đông rất thấp, các nhà nghiên cứu mới “ngược thời gian tìm về quá khứ” và phát hiện ra rằng, người Thái đã ăn ớt rất nhiều và rất điều độ, nhờ đó mà hưởng được những lợi ích trên. Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã xác định rằng chính chất capsaicin đã có khả năng tiêu tố fibrin, nhờ đó làm giảm khả năng hình thành những cục máu đông.
Capsaicin có trong ớt cũng được ứng dụng để chế tạo ra những thuốc giảm đau, capsaicin làm giảm tác dụng của chất “P”, chất “P” có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Bằng cách “chặn đường” chất “P”, capsaicin có tác dụng như một chất giảm đau có tác dụng lâu và đã điều trị hiệu quả cho khoảng 75% số bệnh nhân.
Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt. Capsaicin trong ớt sẽ kết hợp với những protein trong ty thể của những tế bào ung thư và làm cho chúng bị chết. Điểm hay nhất là capsaicin không tấn công vào ty thể của những tế bào khỏe mạnh vì giữa cấu trúc của tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh có những điểm rất khác nhau về sinh hóa.
Ớt sử dụng hàng ngàn năm nay, vì vậy, ăn ớt “lai rai’ trong các bữa ăn sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ớt cay trong cùng một lúc được cho là dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày (nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã được thực hiện tại Ấn Độ và Mexico).
Tại Úc, nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng: ớt được bán “đại trà” để có khả năng bị nhiễm một loại độc chất gọi là aflatoxin có khả năng gây ung thư gan. Ớt tươi và được trồng tại gia thì hoàn toàn yên tâm vì khó có thể bi nhiễm độc. Vậy thì cứ đến mỗi bữa cơm, ngại vì mà không ra vườn hái vài trái ớt!