Đại diện Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, mới đây các bác sĩ của đơn vị cấp cứu điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn củ ấu tàu. Loại củ này còn gọi là ấu tẩu, là một vị thuốc quý hiếm sau khi được bào chế cẩn thận, nhưng cũng chứa chất aconitin kịch độc có thể gây tử vong.
Theo đó, sau khi ăn canh có chứa khoảng 3-4 củ ấu tàu, người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP. Hạ Long được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tê miệng, lưỡi, tay, chân, nóng rát vùng cổ, cảm giác loạn nhịp tim. Qua thăm khám, khai thác thông tin từ gia đình người bệnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc củ ấu tàu.
Ngay sau đó, bác sĩ thực hiện các biện pháp cấp cứu, thải độc bằng than hoạt tính, rửa dạ dày, truyền dịch, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 24h điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
Bác sĩ CKI Trần Công Cẩn-Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Trong củ ấu tàu có thành phần aconitin có độc tính rất cao, có thể gây tử vong chỉ với một hàm lượng rất nhỏ. Do đó, khi bị ngộ độc củ ấu tàu, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng: nôn, buồn nôn, tê môi, lưỡi, tay, chân hoặc toàn thân, cảm giác tức ngực, khó thở, loạn nhịp tim. Nếu bị nặng sẽ có các triệu chứng như: co giật, ngừng thở, suy hô hấp, thậm chí ngừng tim, tử vong.
Trên thực tế, không ít người dân sử dụng củ ấu tàu như một loại đặc sản, bài thuốc quý để chế biến món ăn hoặc ngâm rượu; nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo: Người dân không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn hoặc ngâm rượu để uống nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo các biện pháp dân gian.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Hơn 40.000 Trẻ Dưới 6 Tuổi Đã Được Cấp Thẻ BHYT Qua Liên Thông | SKĐS