Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn

18-12-2022 11:10 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cải xoăn (cải Kale) chắc chắn phù hợp với bạn.

Loại siêu thực phẩm họ cải này có cùng họ với bắp cải, súp lơ, cải brussels và bông cải xanh. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt nó với những loại khác trên thị trường bởi đặc trưng là những chiếc lá màu xanh lục và tím tươi của nó.

Điều khiến cải xoăn khác biệt với các loại rau họ cải khác là giống cải này vẫn có thể phát triển mạnh vào mùa đông, thậm chí còn trở nên ngon ngọt hơn.

Loại cải này, giờ đây không chỉ còn được trồng ở châu Âu, mà ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải xoăn đem lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ. Hãy khám phá 5 lợi ích sức khoẻ nổi bật nhất mà cải xoăn đem lại:

Nhiều chất dinh dưỡng

Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn - Ảnh 2.

Cải xoăn rất bổ dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất...

Cải xoăn rất bổ dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin (A, K, C, B6, thiamin, riboflavin và niacin), khoáng chất (mangan, canxi, kali, đồng, magie, sắt và phốt pho), chất xơ, omega 3 axit béo, cũng như chất chống oxy hóa. 

Trên thực tế, theo Tạp chí Dinh dưỡng Healthline, cải xoăn là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Chỉ một cốc cải xoăn khoảng 28 gr đã chứa đến 206% lượng vitamin A, 684% lượng vitamin K và 234% lượng vitamin C mà Uỷ ban hữu cơ Mỹ (USDA) khuyến nghị dùng mỗi ngày. Do đó, kết hợp cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn sẽ mang lại cho bạn những lợi ích lành mạnh.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn - Ảnh 3.

Cải xoăn, giống như các loại rau lá xanh khác có chứa chất chống oxy hóa mạnh bao gồm beta-carotene, vitamin C, polyphenol và flavonoid

Chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát thiệt hại oxy hóa từ các gốc tự do, do đó bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh mãn tính, một số bệnh ung thư và lão hóa.

Một số chất chống oxy hóa - quercetin và kaempferol - được tìm thấy trong cải xoăn cũng có các chức năng khác có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp và giúp giảm viêm.

Xây dựng và duy trì mật độ xương

Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn - Ảnh 4.

Một trong những lợi ích của cải xoăn là loại rau này chứa hàm lượng vitamin K cao, giúp đông máu.

Loại vitamin K có trong rau họ cải này là K1, khác với loại K2 thường có trong rau lên men, có thể kích hoạt các protein có thể liên kết với canxi. 

Một lợi ích quan trọng khác là vitamin K có trong cải xoăn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mật độ xương, theo tạp chí sức khoẻ Women's Health. Điều này làm giảm nguy cơ gãy hoặc gãy xương.

Hỗ trợ giảm cholesterol
Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn - Ảnh 5.

Cải xoăn chứa các đặc tính hỗ trợ giảm cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh và Môi trường CDC của Trung Quốc cho thấy, nước ép cải xoăn có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở nam giới có lượng cholesterol cao.

Cụ thể, mức cholesterol xấu (LDL) giảm 10% trong khi cholesterol tốt (HDL) tăng 27% ở những người uống nước ép cải xoăn hàng ngày trong 12 tuần. Cải xoăn hấp cũng rất tốt, đem lại những lợi ích tương tự.

Bảo vệ mắt và thị lực
Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn - Ảnh 6.

Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong cải xoăn giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực bằng cách giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu.


Theo Women's Health, thị lực của nhiều người suy giảm khi họ già đi, nhưng cải xoăn có thể giúp giảm thiểu điều đó.

Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong loại rau thuộc họ cải cũng giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực bằng cách giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu.

Để có kết quả tốt hơn, hãy ăn cải xoăn với cà rốt.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Uốn ván nguy kịch sau vết thương nhỏ ở bàn chân I SKĐS


Hà Anh (Theo Goodnet)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH