Các nhà khoa học phân tích 29 nghiên cứu đã được công bố trên toàn thế giới gồm 819.000 người tham gia, trong đó hơn 12.000 người bị bệnh mạch vành, 9.000 người bị đột quỵ, 18.000 người bị bệnh tim mạch, ung thư và hơn 85.000 trường hợp đã tử vong.
Kết quả cho thấy, mỗi ngày ăn 20g các loại hạt (khoảng một nắm) có thể giúp giảm gần 30% nguy cơ bị bệnh mạch vành, giảm 15% nguy cơ ung thư và 22% nguy cơ tử vong sớm.
Bên cạnh đó, trung bình mỗi ngày ăn ít nhất một nắm các loại hạt cũng giúp giảm khoảng 50% nguy cơ tử vong do bệnh đường hô hấp, gần 40% nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường.
Nhóm nghiên cứu cho biết, các loại hạt mang lại nhiều lợi ích nhờ vào giá trị dinh dưỡng của chúng. Các loại hạt và đậu phộng giàu chất xơ, ma-giê, chất béo không no và có thể giúp giảm nồng độ cholesterol. Một số loại hoạt như hạt óc chó còn chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng stress, ôxy hóa và giảm nguy cơ ung thư.