Ăn các loại hạt giúp sống lâu

16-12-2013 14:48 | Thông tin dược học
google news

SKĐS -

Những người ít bổ sung các loại hạt trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày tăng 20% nguy cơ tử vong so với những người thường xuyên ăn loại thực phẩm này, nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y dược thường niên, Mỹ.

TS. Charles Fuchs, trưởng nhóm nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm Ung thư, Viện Ung thư Dana-Farber, Mỹ cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại hạt và tỷ lệ tử vong đối với 76.464 phụ nữ từ năm 1980 - 2010 và 42.498 nam giới từ năm 1986 - 2010. Kết quả cho thấy, những người bổ sung các loại hạt vào chế độ dinh dưỡng ít hơn 1 lần/tuần giảm 7% nguy cơ tử vong; những người bổ sung 2 lần/tuần giảm 11%; những người bổ sung 3 - 4 lần/tuần giảm 13%; 5 - 6 lần/tuần giảm 15% và nếu bổ sung trên 7 lần/tuần giảm 20% tỷ lệ tử vong. Theo ông Charles Fuch, các loại hạt như: đậu phộng, quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt điều, hạt thông... có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo không bão hòa, protein chất lượng cao, vitamin, các khoáng chất và chất phytochemical, tất cả đều có đặc tính bảo vệ tim mạch, chống ung thư, chống viêm và chống ôxy hóa. Lợi ích rõ ràng nhất là giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim, 11% nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, bệnh đái tháo đường týp 2, sỏi mật, viêm túi thừa, giảm nồng độ cholesterol, stress, béo phì và kháng insulin.

Q.Tuấn (Theo Health, 11/2013)


Ý kiến của bạn